Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh dự kiến thu phí xe vô nội thành

RFA
2021.11.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh dự kiến thu phí xe vô nội thành Theo đề án, Hà Nội dự kiến đặt trạm thu phí tại 68 vị trí và 87 trạm thu phí
Photo: VTV

Để vào nội đô thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, mỗi phương tiện giao thông có thể phải đóng phí ít nhất là 50.000 đồng và 40.000 đồng. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin hôm 30 tháng 10. 

Theo giải thích của các cơ quan chức năng, việc thu phí như vậy nhằm mục đích khắc phục tình trạng ùn tắc khi nhiều dự án hạ tầng giao thông của Hà Nội chậm tiến độ, chưa đầu tư hoàn chỉnh hoặc chưa được đầu tư. 

Sở Giao thông- Vận tải Hà Nội đề xuất đặt trạm thu phí tại 68 vị trí và 87 trạm thu phí. Phạm vi thu phí này có điều kiện để các xe ô tô các tỉnh thành phố không cần thiết đi qua khu vực thu phí có điều kiện đi ra ngoài khu vực thu phí. Hà Nội dự kiến mức thu phí phương tiện thấp nhất vào nội đô là 50.000 đồng, mức phí đỗ xe ở khu vực trung tâm là khoảng 100.000 đồng. 

Trong khi đó, tại thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến mỗi ô tô lưu thông vào trung tâm thành phố vào khung giờ cao điểm, từ 6 đến 9 giờ sáng và từ 3 giờ chiều đến 7 giờ tối sẽ phải đóng ít nhất là 40.000 đồng. 

Năm 2019, Sở GTVT đề xuất đầu tư 34 cổng thu phí ô tô vào trung tâm do Trung tâm Quản lý Đường hầm Sông Sài Gòn (nay là Trung tâm Quản lý Điều hành Giao thông Đô thị) làm chủ đầu tư với kinh phí khoảng 250 tỷ đồng.  

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong đề xuất quy mô đầu tư dự án xây dựng hệ thống thu phí bao gồm vành đai khép kín bao quanh khu vực trung tâm thành phố theo công nghệ thu phí nhiều làn không dừng. 

Công ty này cam kết tự thu xếp vốn để thực hiện dự án. Nếu được chấp thuận, nhà đầu tư sẽ triển khai đề xuất đầu tư dự án, xin phê duyệt đề xuất đầu tư ngay trong năm nay. Đến năm 2022, nhà đầu tư sẽ tiếp tục lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, xin chủ trương đầu tư, nghiên cứu khả thi dự án. Sau khi dự án được duyệt, UBND TPHCM sẽ công bố và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trong 10 năm trước khi chuyển giao lại cho thành phố.

Vành đai thu phí bao gồm các tuyến đường: đường Hoàng Sa men theo bờ kênh Thị Nghè, Nhiêu Lộc - đường Nguyễn Phúc Nguyên giao với Cách Mạng Tháng Tám - đường 3 tháng 2 - đường Lê Hồng Phong - đường Lý Thái Tổ - đường Nguyễn Văn Cừ - đường Võ Văn Kiệt - đường Tôn Đức Thắng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Quan Tâm
02/11/2021 18:19

Ngân quỷ nhà nước sắp cạn do lảnh đạo, cán bộ các cấp tham nhủng khủng ...bây giờ lập ra các nút chặn để thâu tiền mải lộ ..đúng là quân ăn cướp. Chúng nó bảo rằng dân còn nhiều tiền nên sẽ cướp sạch sành sanh ...