Tổng giáo phận Hà Nội: Hành động của hai cán bộ phá rối thánh lễ là "thiếu văn hóa, vô nhân bản"

RFA
25-02-2022
Bí thư Đảng ủy thị Trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn là Phạm Hồng Đức cùng với Phạm Văn Chiến là Phó Chủ tịch tại Thánh lễ sáng 20/2/2022 tại giáo xứ Vụ Bản
Ảnh chụp màn hình

Tòa Tổng Giám mục Hà Nội vừa có thông cáo về vụ việc "Hai cán bộ phá rối và xúc phạm Thánh Lễ tại Nhà thờ Vụ Bản, tỉnh Hoà Bình". Thông cáo được đưa ra hôm 24/2, bốn ngày sau khi vụ việc xảy ra được giáo dân quay lại và đăng tải trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Linh mục Anphongsô Phạm Hùng, Chánh Văn phòng Toà Tổng Giám mục cho hay, sự việc xảy ra khoảng 10 giờ sáng Chủ nhật 20/2 có sự tham dự của Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên. Khi đến phần "rước Mình Thánh Chúa", tức là sắp kết thúc thánh lễ thì có hai người trong đó có một ông mặc áo mưa và đội mũ bảo hiểm xông thẳng lên cung thánh.

Thông báo cũng khẳng định hai cán bộ này là Phạm Hồng Đức, Bí thư thị trấn Vụ Bản và Phạm Văn Chiến, phó Chủ tịch UBND thị trấn Vụ Bản đã ngang nhiên đoạt micro ở giảng đài, yêu cầu giáo dân phải giải tán, bất chấp sự can ngăn của một số giáo dân và linh mục đồng tế.

"Đây là hành động thiếu văn hóa, vô nhân bản, lạm dụng chức quyền, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo, quyền thực hành tôn giáo của Giám mục, Linh mục và giáo dân, cũng như xúc phạm đến nghi lễ thánh thiêng nhất và niềm tin của các tín hữu Công Giáo.

Hành động này không thể chấp nhận trong một đất nước có pháp quyền, gây bức xúc và đau buồn cho các tín hữu có mặt cũng như mọi người xem hình ảnh lưu truyền trên các trang mạng." - thông báo đăng tải trên trang web chính thức của Tổng Giáo phận Hà Nội khẳng định.

Tòa Tổng Giám mục Hà Nội ngay ngày hôm sau đã gửi văn thư khiếu nại khẩn cấp đến các cấp chính quyền về vụ việc, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình tôn trọng tự do tôn giáo và sinh hoạt tôn giáo của các tín hữu Công Giáo trong tỉnh.

Linh mục Anphongsô Phạm Hùng cũng cho biết, tỉnh Hoà Bình là nơi thường xuyên bị chính quyền địa phương gây khó dễ trong các hoạt động tôn giáo, mặc dù Tòa Tổng Giám mục đã nhiều lần kiến nghị với các cấp chính quyền từ trung ương tới địa phương.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Khách
25/02/2022 10:06

Cho đến nay nhà cầm quyền Hà Nội vẫn im lặng khó hiểu, có lẽ chưa biên soạn xong kịch bản che đậy cho hành vi càn rỡ của hai cán bộ đảng viên cao cấp tại Vụ Bản!?

Anonymous
25/02/2022 10:58

Đàn áp Công giáo là chủ trương của đảng và nhà nước. Hai ông cán bộ CS kia chỉ là người thừa hành mà thôi.

Người Quan Sát
25/02/2022 16:11

Những tưởng nó chỉ xảy ra trong năm 1975 ,ai ngờ kéo dài tới hôm nay . Nếu không có internet , không có hỉnh ảnh qua cell phôn csVN sẽ chối bai bải ; dân Mỹ cũng sẽ nói chúng ta đặt điều ; vì họ chó biột đếch gì , ngoài tuyên truyền láo toét của bọn trí thức bưng bô .
Họ có bao giờ được nghe câu :" Công giáo còn thì cs mất " từ cửa miệng cán bộ thở ra không ?

Anonymous
25/02/2022 23:57

Tà giáo VC mù chữ, văn bằng dỏm, mua chức vụ để làm tiền của dân. Ngoài việc đàn áp, moi tiền dân, băng búa liềm không bao giờ mang lợi ích gì cho dân.
Bây giờ, quỷ dữ đã hiện nguyên hình loài dã thú hút máu và ăn thịt người. Ngược lại, bè lũ VC phải quỳ lạy đại ca Trung Cộng. Thật là hèn hạ, đê tiện, vô dụng.

Anonymous
26/02/2022 03:22

Đây là một bằng chứng rõ ràng cho thấy đảng CSVN và nhà nước CSVN đàn áp tôn giáo.

Anonymous
26/02/2022 03:27

Nếu không có hành động côn đồ n7ay của đảng viên thì làm sao quốc tế có lý do nói đảng CSVN đàn áp Công giáo VN?

Duy Hữu, USA
26/02/2022 06:01

Tao là đảng, đảng là tao ... tao là luật, luật rừng là tao... tao chơi luật rừng... làm gì tao !

Đảng trưởng thị trấn Vụ Bản là tao. Phó Chủ tịch Ủy ban Ngụy danh nhân dân Vụ Bản là tao... biết chưa !

Đảng chúng tao... bá quyền, bá đạo... vô đạo, vô văn hóa, vô nhân vân, vô nhân tính, vô nhân tình...

Chúng tao... vô nhân tình, vô nhân tính, vô nhân văn, vô văn hóa, vô đạo... bá đạo, bá quyền... lộng quyền, lộng hành, lộng ngôn...

Làm gì chúng tao nào ?... Nghe chư, hiểu chưa, bíêt chưa ?

Ừ thì dân Việt chúng tao... ai ai cũng nghe từ lâu rồi, biết từ lâu rồi, hiểu từ lâu rồi...
từ cái ngày lão Hồ chúng mày đi lang thang khắp thế giới mang về nước cái chủ nghĩa xã hội đen, xã hội đỏ Búa Liềm, dao búa.

À thì ra... Trên bảo, dưới không nghe... lão Tổng Trọng nói thế... trên bất hảo, dưới bất tuân... dưới bất lương, trên bất chính...

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.

Đảng bất chính... đảng trưởng, đảng viên, cán bộ tắc loạn... loạn lộng ngôn, lộng hành, lộng quyền... bá quyền, bá đạo... vô đạo.