Hà Nội thuê chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm sau vụ cháy ở Rạng Đông

RFA
2019-09-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ Tài nguyên-Môi trường vào ngày 04/09/19 công bố số liệu có khoảng từ 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ hỏa hoạn tại nhà máy Công ty Rạng Đông hôm 28/08/19.
Bộ Tài nguyên-Môi trường vào ngày 04/09/19 công bố số liệu có khoảng từ 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ hỏa hoạn tại nhà máy Công ty Rạng Đông hôm 28/08/19.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình laodong.vn

Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ định cơ quan chuyên môn mời các chuyên gia trong và ngoài nước giám định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy ở nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vào hôm 28 tháng 8 vừa qua.

Truyền thông trong nước vào ngày 6 tháng 9 cho biết Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung một ngày trước đó đã gửi hai công văn hỏa tốc đến cơ quan chức năng với nội dung đề nghị vừa nêu nhằm xác định mức độ ô nhiễm cũng như khẩn trương khắc phục hậu quả sau vụ cháy tại Rạng Đông.

Vào ngày 4 tháng 9, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên- Môi Trường Võ Tuấn Nhân được truyền thông dẫn lời khi công bố kết quả quan trắc các mẫu lấy xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy tại Rạng Đông rằng có thể xác định, đã có khoảng từ 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ việc.

Bộ Tài nguyên-Môi trường khẳng định một số thời điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Rạng Đông sau vụ cháy có lượng thủy ngân trong không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong công văn hỏa tốc thứ nhất, người đứng đầu Chính quyền Hà Nội đề nghị thuê các chuyên gia độc lập, bao gồm cả chuyên gia nước ngoài giúp Công an Hà Nội giám định mức độ ô nhiễm tại Rạng Đông để từ đó nhanh chóng có những giải pháp xử lý trong thời gian sớm nhất. Đồng thời trong công văn hỏa tốc thứ 2, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu nhân viên y tế trực 24/24 tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân để khám sức khỏe miễn phí cho dân cư trong khu vực bán kính 500m.

Ngay sau vụ hỏa hoạn xảy ra vào ngày 28 tháng 8, Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông lên tiếng với truyền thông công ty này không sử dụng thủy ngân làm bóng đèn từ năm 2016. Còn Chính quyền phường Hạ Đình ban hành văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1 km tính từ tâm của đám cháy trong vòng 21 ngày. Tuy nhiên, một ngày sau khi ban hành, văn bản này được Chính quyền phường Hạ Đình thu hồi với lý do “không đủ thẩm quyền và chưa có cơ sở”.

UBND quận Thanh Xuân vào ngày 31 tháng 8 kiểm điểm nghiêm khắc đối với UBND phường Hạ Đình vì đã ban hành văn bản khuyến nghị này.

Ý kiến (1)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Hà Nội thuê chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm sau vụ cháy ở Rạng Đông.

Xin đề nghị Hà Nội thuê luôn chuyên gia nước ngoài làm Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Việt Nam luôn thể.

Cho thấy Đảng ta được đào tạo huấn luyện ở trong rừng U Minh , sau 44 năm chống Mỹ cứu nước giải phóng Miền nam nhờ ơn bác Hồ và Đảng nên nhân dân ta có tiền để thuê chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm sau vụ cháy ở Rạng Đông thì 24 ngàn tiến sĩ của ta chỉ còn có nước đi làm Ôsin là gì"vô dụng" do tiến sĩ của ta được đào tạo huấn luyện ở trong rừng U Minh thì làm gì có khả năng và kiến thức để giám định ô nhiễm sau vụ cháy ở Rạng Đông nên người Miền Bắc có lý luận mới thuê chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm sau vụ cháy ở Rạng Đông nếu thành công thì may đây mốt nọ đảng và nhà nước ta sẽ thuê chuyên gia nước ngoài làm Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Việt Nam.

07/09/2019 13:49

Xem toàn trang