Hà Nội thuê chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm sau vụ cháy ở Rạng Đông

RFA
2019.09.06
5c8c0a63-36cd-4120-9ad0-e8093e1ee239.jpeg Bộ Tài nguyên-Môi trường vào ngày 04/09/19 công bố số liệu có khoảng từ 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ hỏa hoạn tại nhà máy Công ty Rạng Đông hôm 28/08/19.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình laodong.vn

Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ định cơ quan chuyên môn mời các chuyên gia trong và ngoài nước giám định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy ở nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vào hôm 28 tháng 8 vừa qua.

Truyền thông trong nước vào ngày 6 tháng 9 cho biết Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung một ngày trước đó đã gửi hai công văn hỏa tốc đến cơ quan chức năng với nội dung đề nghị vừa nêu nhằm xác định mức độ ô nhiễm cũng như khẩn trương khắc phục hậu quả sau vụ cháy tại Rạng Đông.

Vào ngày 4 tháng 9, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên- Môi Trường Võ Tuấn Nhân được truyền thông dẫn lời khi công bố kết quả quan trắc các mẫu lấy xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy tại Rạng Đông rằng có thể xác định, đã có khoảng từ 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ việc.

Bộ Tài nguyên-Môi trường khẳng định một số thời điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Rạng Đông sau vụ cháy có lượng thủy ngân trong không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong công văn hỏa tốc thứ nhất, người đứng đầu Chính quyền Hà Nội đề nghị thuê các chuyên gia độc lập, bao gồm cả chuyên gia nước ngoài giúp Công an Hà Nội giám định mức độ ô nhiễm tại Rạng Đông để từ đó nhanh chóng có những giải pháp xử lý trong thời gian sớm nhất. Đồng thời trong công văn hỏa tốc thứ 2, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu nhân viên y tế trực 24/24 tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân để khám sức khỏe miễn phí cho dân cư trong khu vực bán kính 500m.

Ngay sau vụ hỏa hoạn xảy ra vào ngày 28 tháng 8, Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông lên tiếng với truyền thông công ty này không sử dụng thủy ngân làm bóng đèn từ năm 2016. Còn Chính quyền phường Hạ Đình ban hành văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1 km tính từ tâm của đám cháy trong vòng 21 ngày. Tuy nhiên, một ngày sau khi ban hành, văn bản này được Chính quyền phường Hạ Đình thu hồi với lý do “không đủ thẩm quyền và chưa có cơ sở”.

UBND quận Thanh Xuân vào ngày 31 tháng 8 kiểm điểm nghiêm khắc đối với UBND phường Hạ Đình vì đã ban hành văn bản khuyến nghị này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.