Hàng trăm chủ hộ chung cư bị thu hồi sổ đỏ ở Hà Nội

RFA
2019.07.17
MuongThanh_SoDo.jpg Hàng trăm người mua nhà tại ba chung cư Xa La, CT6 Bemes và CT5 của Tập đoàn Mường Thanh ở Hà Nội bị thu hồi sổ đỏ.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vietnamnet.vn

Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho hàng trăm người mua nhà tại ba chung cư Xa La, CT6 Bemes và CT5 ở quận Hà Đông và huyện Thanh Trì.

Truyền thông trong nước, vào ngày 17 tháng 7 loan tin vừa nêu, cho biết cụ thể gần 300 chủ hộ chung cư của dự án Khu nhà ở Xa La bị thu hồi sổ đỏ đã cấp với lý do một số tầng nhà thuộc diện “chuyển đổi công năng và nâng tầng”.

Báo giới cho biết có thêm hàng trăm chủ sở hữu nhà thuộc hai dự án Tòa nhà hỗn hợp và Trung tâm thương mại CT5 và Tổ hợp chung cư cao cấp và Thương mại Bemes (CT6 Bemes) với cùng một nguyên nhân bị thu hồi sổ đỏ giống như dự án Khu nhà ở Xa La. Tuy nhiên, số liệu cụ thể không được nêu ra.

Trong đó, một số trường hợp bị thu hồi sổ đỏ đã cấp được Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội giải thích là do có sai sót và không đúng quy định pháp luật về đất đai trong quá trình cơ quan này thẩm định hồ sơ.

Vào sáng ngày 17 tháng 7, một số hộ dân ở khu chung cư Xa La, CT6 Bemes và CT5 nói với báo giới rằng họ chưa nhận được thông báo chính thức nào từ cơ quan chức năng về quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho họ.

Các dự án chung cư Xa La, CT6 Bemes và CT5 được nói thuộc Tập đoàn Mường Thanh. Và hồi ngày 10 tháng 7 vừa qua, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, để điều tra về những sai phạm trong các dự án xây dựng và hành vi “lừa dối khách hàng”.

Cũng liên quan đến những sai phạm trong lãnh vực đất đai, Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 cán bộ thuộc Ban Giải phóng mặt bằng và tái định cư thành phố Thanh Hóa vì đã có việc làm sai trái trong trách nhiệm được giao, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 1 tỷ đồng.

Truyền thông quốc nội, vào ngày 17 tháng 7 cho biết cụ thể Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Tống Quang Thái, Phó Giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng và tái định cư thành phố Thanh Hóa.

Hai cán bộ còn lại gồm Nguyễn Văn Đức bị bắt tạm giam và Dương Văn Trung bị cấm đi lại khỏi nơi cư trú.

Ba cán bộ nêu trên bị khởi tố với cáo buộc đã chỉnh sửa giấy tờ của các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất để tăng tiền chênh lệnh đền bù đất, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 1 tỷ đồng.

Công an tỉnh Thanh Hóa được báo giới trích lời cho biết đang mở rộng, tiếp tục điều tra vụ án này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.