Hà Nội triển khai các kế hoạch cho giai đoạn nguy hiểm của COVID-19

RFA
2020.03.30
lây nhiễm Hình minh hoạ - Một nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt khách đến bệnh viện Bạch Mai hôm 24/3/2020
AFP

Hà Nội đang bước vào giai đoạn nguy hiểm của dịch COVID-19. Đó là nhận định của Chủ tịch Thủ đô Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp về phòng chống dịch diễn ra ngày 30/3 và được truyền thông trong nước loan tin.

Theo tin, tại cuộc họp Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết số ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam có xu hướng tăng lên trong những ngày qua. Hiện Hà Nội có 71 ca dương tính trong đó 46 người nhập cảnh, 25 người lây thứ phát tại cộng đồng. Và, điểm nóng nhất tại Hà Nội là BV Bạch Mai với 26 trường hợp dương tính; 6.898 người chưa qua 14 ngày tiếp xúc với người nhiễm vẫn đang bị cách ly.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, sẽ có trên chục ca nữa chuẩn bị công bố tại ổ dịch BV Bạch Mai và theo ông đó chính là sự nguy hiểm trong thời gian đến.

Với dự đoán trên của chủ tịch Hà Nội, trong ngày 30/3 Hà Nội đã quyết định thành lập thêm khu cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh Đại học Quốc gia tại xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất.

Đồng thời, chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP sử dụng 5 ngàn test nhanh, triển khai ngay việc xét nghiệm nhanh vì test này có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu.

Ông Chung giao Sở Y tế lập 10 tổ, đặt 10 trạm test nhanh trên địa bàn nhưng trước mắt sẽ thực hiện ở các phường quanh ổ dịch BV Bạch Mai.

Để chuẩn bị cho giai đoạn nguy hiểm này, chủ tịch Chung cũng cho biết Hà Nội sẽ thuê 10 lều dã chiến có đầy đủ bàn, thiết bị làm việc với giá 6 triệu đồng/trạm/tháng theo tiêu chuẩn của WHO để triển khai kế hoạch test nhanh ở một số phường tại Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.