Chuyến bay giải cứu: Phó chủ tịch Hà Nội, nguyên Đại sứ VN tại Nhật Bản bị bắt tạm giam

2022.12.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chuyến bay giải cứu: Phó chủ tịch Hà Nội, nguyên Đại sứ VN tại Nhật Bản bị bắt tạm giam Ông Vũ Hồng Nam (trái) và ông Chử Xuân Dũng
TP, RFA edited

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng và nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam vào ngày 22/12 bị khởi tố, bị bắt tạm giam, bị khám nhà và nơi làm việc do có dính líu đến vụ án các chuyến bay giải cứu trong mùa dịch COVID-19.

Ngoài hai ông Dũng và Nam, Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Bộ Công an còn thi hành các lệnh tương tự đối với bà Phạm thị Bích Hằng- Giám  đốc Công ty Cổ phần Vina Mi Chi.

Ông Chử Xuân Dũng và Vũ Hồng Nam bị khởi tố tội “nhận hối lộ”; còn bà Phạm Thị Bích Hằng, tội “đưa hối lội”.

Trong vụ án này, vào ngày 21/12, ông Vũ Hồng Nam bị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng cộng sản Việt Nam đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư đảng cộng sản kỷ luật.

Tính đến nay đã có 38 người bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ án các “chuyến bay giải cứu” bắt đầu từ tháng Một năm nay.

Trong số những người bị khởi tố có những quan chức cấp cao của Chính phủ như ông Tô Anh Dũng - Thứ trưởng Bộ ngoại giao và Nguyễn Quang Linh - trợ lý phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh.

Theo thông tin của Bộ Công an, từ đầu mùa dịch COVID Việt Nam đã tổ chức khoảng 2.000 chuyến bay “giải cứu” với số tiền nghi đưa, nhận hối lộ lên đến hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn đô la.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/12/2022 11:35

Cộng cò... mày đi " bay đêm ", bay đậu cành mềm, lội cổ xuống ao.
Đảng ơi... đảng cứu con vào, con cướp đồng nào, con biếu đảng ta.
Có biếu... phải biếu đô la, mày biếu đồng Hồ, đảng Hồ... phải vặt lông " chim " !