TP Hà Nội dọn hết rác bị ứ đọng do bãi rác bị dân phản đối

RFA
2020.07.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
rác thải Bãi rác Nam Sơn bị người dân chặn khiến rác thải ùn ứ tại các huyện nội thành Hà Nội
RFA

Chủ tịch UBND TP Hà Nội -ông Nguyễn Đức Chung hứa với cử tri thành phố đến hết ngày 17 tháng 7 đảm bảo dọn sạch rác ở các quận nội thành.

Ông Chung cam kết như trên trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 15 của HĐND thành phố diễn ra vào ngày 17/7 và được truyền thông quốc nội loan tin.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đặc vấn đề TP có giải pháp gì để đưa rác ra khỏi nội thành hay không sau khi sự việc người dân tại các xã Hồng Kỳ và Nam Sơn của huyện Sóc Sơn căng lều bạt ngăn xe rác vào bãi rác Nam Sơn, khiến rác ùn ứ trong nội thành Hà Nội 3 ngày qua.

Để giải quyết vấn đề này, ông Chung cho biết đã chỉ đạo Sở Xây dựng tạm thời chuyển rác đến các bãi rác tại Cầu Diễn, Xuân Sơn Ba Vì và đảm bảo trong ngày 17/7, rác sẽ được dọn sạch ở các quận nội thành.

Đối với người dân tại Sóc Sơn đang chặn xe rác, Chủ tịch Hà Nội cho biết sẽ tìm cơ chế, chính sách tốt nhất cho người dân để đảm bảo hài hoà lợi ích của người dân. Trước mắt các lãnh đạo TP sẽ tiếp tục đối thoại với người dân để người dân đồng thuận.

Ông Chung cũng thừa nhận, ngoài chính sách đền bù chưa thoả đáng cho người dân huyện Sóc Sơn thì việc bãi rác rỉ nước bốc mùi hôi thối cũng khiến người dân bức xúc.

Theo ông Chung, bãi rác thải cũ từ 1997 đến nay tiến hành chôn lấp theo công nghệ cũ, cứ 1 m3 rác sẽ phát sinh 1,2 m3 nước rỉ rác. Ở khu vực bãi rác Nam Sơn có 3 hồ chứa nước rỉ rác, thành phố có kêu gọi một số nhà đầu tư nhà máy xử lý nước rỉ rác này.

Từ năm 2019 trở về trước, thành phố đều lên kế hoạch đặt hàng, nhưng hiện theo Nghị định 32 của Chính phủ, việc này phải đưa đấu thầu, khiến trình tự, thủ tục kéo dài. 150.000 m3 nước rỉ rác tồn đọng dâng lên, bốc mùi hôi thối dưới thời tiết nắng nóng khiến người dân càng bức xúc.

Tuy vậy, ông Chung cho biết, đến cuối năm nay, một nhà máy xử lý rác thải công suất 4.000 tấn/ngày đêm sẽ đi vào hoạt động và trong thời gian tới, khi các nhà máy khác cũng đi vào hoạt động, sẽ giải tỏa bớt áp lực rác thải với thủ đô.

Được biết, sau buổi đối thoại với Phó bí thư thành uỷ Hà Nội trong ngày 17/7 về phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trương của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn quanh bãi rác, người dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ đã không còn chặn xe rác vào Khu liên hợp nữa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.