Đóng cửa “cà phê đường tàu” tại Hà Nội từ 10/10

RFA
2019.10.10
cà phê Phố "cà phê đường tàu" được nhiều du khách nước ngoài và giới trẻ ưa thích
Courtesy of Báo Pháp Luật TPHCM

Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ngày 10/10 đã chính thức đặt barie tại lối vào đường tàu, cấm tất cả du khách đến khu vực này uống cà phê và chụp ảnh.

Truyền thông trong nước loan tin ngày vào cùng ngày.

Theo báo Pháp Luật TPHCM, thượng tá Bùi Văn Đang, Phó công an quận Hoàn Kiếm cho biết từ tháng 6 công an quận đã xử lý nhiều chủ kinh doanh vi phạm hành lang đường sắt tại khu vực trên nhưng sau khi phạt xong, cảnh buôn bán lại được tái diễn.

Công an quận Ba Đình, Hà Nội cũng đã cử lực lượng chốt chặn tại khu vực này và yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm hành lang đường sắt.

Trước đó, ngày 7/10 chính quyền Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo lãnh đạo các quận, huyện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành lang đường sắt và hoàn thành trước 12/10 theo đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải.

Cà phê đường tàu là con phố dài 200m nối đường Điện Biên Phủ với đường Trần Phú. Trước đây là khu nhà ổ chuột, giữa là tuyến đường sắt. Từ khi xuất hiện “cà phê đường tàu”, tuyến phố này trở thành điểm đến du lịch của khách nước ngoài và giới trẻ.

Từ 14 giờ đến 23 giờ 30 hàng ngày, khách đến khu cà phê đường tàu này rất đông, ngồi sát và thậm chí ra giữa đường ray uống cà phê. Khi tàu đến, nhiều người đứng sát đường tàu để chụp hình, quay phim gây mất an toàn. Đã từng có một nữ du khách Canada gặp nạn tại tuyến phố cà phê này.

Theo quy định chỉ giới đảm bảo an toàn công trình đường sắt là 8,6 m tính từ mép đường ray ngoài cùng. Tuy nhiên, khu vực “cà phê đường tàu” do tính lịch sử nên hai bên nhà dân chỉ cách mép ray ngoài cùng từ 1,8 m đến 2,3 m.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.