Hà Nội khẳng định nước sạch sông Đà đã an toàn

RFA
2019.10.22
000_1LH73N_960.jpeg Hình minh họa. Người Hà Nội đi lấy nước miễn phí do nguồn nước máy bị nhiễm dầu
AFP

Giới chức chính quyền Hà Nội hôm 22/10 cho biết nguồn nước sạch Sông Đà cung cấp cho các hộ dân ở Hà Nội đến nay đã an toàn để sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống. Truyền thông trong nước trích phát biểu của ông Vũ Đăng Định, chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết như vậy.

Ông Định cho biết, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tất đã lấy mẫu nước tại đầu nguồn, nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng trên địa bàn 8 quận, huyện có sử dụng nước máy của nhà máy nước Sông Đà. Kết quả xét nghiệm mẫu nước từ ngày 16/10 đến ngày 21/10 cho thấy các chỉ tiêu đều đạt chuẩn của Bộ Y Tế.

Từ ngày 8/10 vừa qua, nhiều hộ dân ở Hà Nội đã phát hiện dầu thải trong nước sinh hoạt. Các xét nghiệm sau đó cho thấy hàm lượng chất styren – một chất có thể gây ung thư - có trong nước ở mức cao hơn 1,3 đến 3,6 lần mức bình thường. Chính quyền thành phố đã khuyến cáo người dân không dùng nguồn nước này cho mục đích ăn uống, đồng thời dùng xe chở nước cung cấp miễn phí cho dân cư các vùng bị ảnh hưởng.

Trong thông báo mới, đại diện chính quyền Hà Nội cho biết, việc cung cấp nước bằng xe miễn phí sẽ vẫn tiếp tục, đồng thời Hà Nội cũng cấp nước bằng bình nhựa cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

Việc lấy mẫu nước xét nghiệm sẽ vẫn tiếp tục được tiến hành cho đến hết tháng 10 năm 2019.

Liên quan đến việc nguồn nước sạch Sông Đà bị ô nhiễm, Công an tỉnh Hòa Bình hiện đang tạm giữ 3 người được xác định là đã đổ dầu thải vào đầu nguồn nước sạch Sông Đà gây ô nhiễm nguồn nước của nhà máy Nước sạch Sông Đà. Thông tin mới nhất từ cơ quan điều tra cho biết Công ty gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) đã thuê lái xe chở dầu thải đi đổ. Số lượng dầu thải bị đổ xuống sông ước tính gần 9 tấn.

Cơ quan điều tra huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã khởi tố hình sự vụ án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.