Hà Nội: tử hình 3 người vì buôn ma túy

RFA
2019.06.27
21127_matuy Các bị cáo tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội hôm 25/6.
Coutery of Baophapluat

Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội hôm 25/6 đã tuyên án tử hình ba người vì tội ‘mua bán trái phép chất ma túy’.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết các bị cáo bị án tử hình là Chu Toàn Thắng (sinh năm 1988), Võ Văn Nam (sinh năm 1973), và Ngô Thị Châm (sinh năm 1972), đều cư ngụ ở Hà Nội.

Ngoài ra, một người khác là Mai Ngọc Diệp (sinh năm 1976, ngụ tại Hà Nội) bị án 12 năm tù vì tội ‘tàng trữ trái phép chất ma túy’.

Theo cáo trạng, bị cáo Võ Văn Nam và Ngô Thị Châm sinh sống như vợ chồng tại quận Long Biên. Vì làm ăn thua lỗ, cặp đôi quyết định mua ma túy về bán để trả nợ.

Cáo trạng cho rằng Nam và Châm vào ngày 5/4/2018 đã liên lạc với một phụ nữ tên Ngọc (quê ở Nam Định, hiện đang sinh sống tại Lào) để mua ma túy đá với giá 600 triệu đồng một kg, giao hàng tận nhà.

Ngày 7/4/2018, dưới sự chỉ dẫn của Ngọc, Thắng là người trung gian nhận 2 kg ma túy từ một người lạ mặt rồi mang ma túy đến nhà Châm để giao hàng.

Tại nhà Châm, Châm chỉ đưa Thắng 460 triệu đồng do không đủ 600 triệu cho 2kg và đưa lại hơn 400g ma túy để Thắng mang về trả cho Ngọc.

Tối cùng ngày, Thắng bị Công an Quận Hoàn Kiếm bắt quả tang đang tàng trữ số ma túy nói trên. Cơ quan chức năng sau đó tới nhà Nam và Châm khám xét và phát hiện số ma túy còn lại. Tại thời điểm khám xét, bị cáo Diệp bất ngờ xuất hiện và bị bắt giữ với số ma túy khác nằm trong áo khoác.

Tin cho hay các bị cáo sau khi bị bắt giữ đã khai nhận từng 2 lần mua bán ma túy với Ngọc, nhưng cơ quan chức năng không đề cập xử lý vì không đủ tài liệu, chứng cứ.

Việt Nam là một trong những nước có luật trừng phạt người buôn bán ma túy nghiêm khắc nhất thế giới. Người vận chuyển hoặc buôn bán hơn 600g heroin hoặc 2,5 kg ma túy đá có thể bị tử hình.

Chính phủ nói Việt Nam không là nơi sản xuất ma túy, nhưng bị xem là nơi vận chuyển ma túy từ Tam Giác Vàng. Chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã thu giữ gần 7 tấn ma túy các loại.

Tam Giác Vàng là vùng núi non hiểm trở ở biên giới ba nước Miến Điện, Thái Lan và Lào, hiện sản xuất ma túy đá lớn nhất thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.