Ông Đinh La Thăng bị y án sơ thẩm

RFA
2018-06-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Đinh La Thăng khi còn đương chức Chủ tịchTập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVN.
Ông Đinh La Thăng khi còn đương chức Chủ tịchTập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVN.
AFP

Ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVN, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, bị tòa phúc thẩm vào chiều ngày 26 tháng 6 tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù giam.

Ngoài mức án bị giữ nguyên, ông Thăng còn phải bồi thường 600 tỷ đồng với cáo buộc về những thiệt hại do ông và các đồng phạm khác gây ra trong vụ Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương- Oceanbank.

Cáo buộc được đưa ra trong vụ án là ‘cố ý làm trái các qui định của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng’.

Trong cùng vụ án này, ngoài ông Thăng còn có 6 bị cáo khác cũng bị y án sơ thẩm vì tòa cho rằng không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ tội. Trong số này có ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu Phó Tổng giám đốc PVN bị y án 30 tháng tù, cộng với hình phạt trong một vụ án khác của PVN, ông Sơn vẫn lãnh án tử hình.

Theo quyết định của Hội đồng xét xử thì Thủ tướng lúc bấy giờ là ông Nguyễn Tấn Dũng không có ý kiến nào về việc đồng ý cho PVN góp vốn vào Oceanbank, vì vậy việc góp vốn mà không cần xin ý kiến chấp thuận của các bị cáo là sai trái.

Ngoài ra, việc ông Đinh La Thăng thay mặt Hội đồng thành viên ký thỏa thuận về việc góp vốn với Oceanbank là làm trái với thẩm quyền. Tức là không có quy định nào cho phép Chủ tịch Hội đồng quản trị thay mặt pháp nhân để ký thỏa thuận.

Khi được nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng vẫn nói rằng ông không cố ý làm trái, mà việc đầu tư vào Oceanbank lúc bấy giờ là giải pháp tình thế đúng pháp luật và có hiệu quả.

Xin nhắc lại, phiên xử sơ thẩm diễn ra vào tháng ba vừa qua đã tuyên ông Đinh La Thăng 18 năm tù giam và bồi thường 600 tỷ đồng.

Trong một phiên tòa khác diễn ra vào tháng 1/2018, ông Thăng khai rằng những quyết định của ông khi còn đứng đầu Tập đoàn dầu khí Việt Nam là do đường lối của Bộ Chính trị, trong đó có quyết định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Đó là vụ án “cố ý làm trái qui định của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiệm trọng”, và “tham ô tài sản” xảy ra tại Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ Phần Xây Dựng Dầu Khí VN (PVC). Trong vụ này ông Đinh  La Thăng bị tuyên án 13 năm tù.

Như vậy, tổng hình phạt trong hai vụ án cho ông Đinh La Thăng là 31 năm tù.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Nhớ Anh Nhiều Nhưng Chẵng Nói.. Xin gởi Thăng một lời chào,một lời thương... lần cuối cùng!

27/06/2018 21:13

Xem toàn trang