Hà Nội lùi thời gian báo cáo vụ đất rừng Sóc Sơn

RFA
2019.03.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
mylinhtucao.jpg Khu biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh ở Sóc Sơn chụp từ trên cao
Courtesy Đỗ Nam Trung

Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội đã có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, xin lùi thời hạn báo cáo kết quả thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn đến trước ngày 15/3/2019.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 8/3 cho biết nguyên nhân việc lùi thời hạn báo cáo được UBND TP. Hà Nội đưa ra là vì phạm vi thanh tra trên diện rộng (gồm 9 xã, thị trấn), khối lượng công việc lớn, và phải làm việc với nhiều đơn vị thu thập hồ sơ, nội dung phức tạp.

Trước đó, theo văn bản chính thức của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, việc UBND TP. Hà Nội thanh tra đất rừng huyện Sóc Sơn phải được báo cáo trước ngày 1/2/2019.

UBND TP. Hà Nội cho biết ngày 10/10/2018 đã có văn bản giao Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại địa bàn xã Minh Trí và Minh Phú, huyện Sóc Sơn từ năm 2008 đến nay.

Ngày 22/10/2018, UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ bổ sung cho Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện các khu vực Đồng Quan, hồ Hàm Lợn, hồ Đồng Bò và một số hồ khác tại huyện Sóc Sơn.

Báo trong nước nói hiện nay Thanh tra Hà Nội vẫn đang tổ chức thực hiện công tác thanh tra.

Vào năm 2006, thanh tra chính phủ đã phát hiện nhiều sai phạm về xây dựng trên đất lâm nghiệp lên tới 11 hecta với 650 hộ dân tại Sóc Sơn và các khu vực xung quanh. Trong số này có 80 căn nhà kiên cố, 26 trang trại sản xuất và nhiều trường hợp vi phạm khác. Nổi bật là trường hợp biệt thự rộng 1,3 hecta trị giá triệu đô của nữ ca sĩ Mỹ Linh được nhận định đã vi phạm ‘xẻ thịt đất rừng’ từ hơn 12 năm về trước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang