Từ đầu năm 2019, Hà Nội bắt giữ hơn 141kg sừng tê giác

RFA
2019.09.03
000_I130F.jpg Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cầm một sừng tê giác bị thu giữ tại Hà Nội vào ngày 12 tháng 11 năm 2016.
AFP photo

Cục Hải quan Thành phố Hà Nội cho biết từ đầu năm 2019 đã phát hiện và xử lý 623 vụ buôn lậu, xử phạt 594 vụ vi phạm hành chính về hải quan với tổng số tiền phạt thu ngân sách đạt 48,4 tỷ đồng; đặc biệt thu giữ hơn 141 kg sừng tê giác và 16 kg ngà voi trái phép.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 3/9 trích lời của ông Nguyễn Trường Giang, Phó cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hà Nội, nói tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức cùng ngày.

Theo ông Phó cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hà Nội, cơ quan này trong vòng 8 tháng đầu năm đã triển khai thực hiện các chuyên án kiểm soát buôn lậu và vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã, xì-gà tại địa bàn. Ngoài lượng sừng tê giác và ngà voi nói trên, cơ quan này nói còn thu giữ hơn 10 ngàn điếu xì-gà các loại.

Tin nói Cục Hải quan Thành phố Hà Nội đã khởi tố một người Nam Phi vận chuyển 14,2 kg sừng tê giác vào Việt Nam. Đặc biệt có một vụ việc lợi dùng ‘luồng xanh’ (là chế độ ưu tiên cho các doanh nghiệp miễn kiểm tra hồ sơ và chi tiết hàng hóa) để vận chuyển sừng tê giác.

Từ năm 1994, Việt Nam là thành viên của Hiệp ước Cites chống buôn bán các loại động vật hoang dã. Tuy nhiên, tình trạng buôn bán các sản phẩm từ động vật hoang dã như sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê vào Việt Nam vẫn diễn ra để phục vụ nhu cầu của người dùng trong nước.

Ngoài ra cũng từ đầu năm nay, Cục Hải quan Thành phố Hà Nội nói đã kiểm tra 25 trường hợp nhập khẩu máy móc, thiết bị dây chuyền đã qua sử dụng.

Phó cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hà Nội cũng cho hay trong tổng số 623 vụ buôn lậu được phát hiện từ đầu năm, đã có 19 vụ liên quan chất ma túy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.