Gặp gỡ những người có công trong trận chiến biên giới phía Bắc nhưng không đề cập Trung Quốc

RFA
2019-01-23
Share
Screenshot-(365).jpg Hình ảnh buổi gặp gỡ tại Hà Nội.
Screen Capture of laodong.vn

Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội cùng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào ngày 23 tháng 1 tiến hành tổ chức một buổi gặp gỡ một số đại biểu thương binh, gia đình liệt sĩ được cho là có công trong trận chiến bảo vệ biên giới phía Bắc 1979 chống Trung Quốc.

Mạng báo của Thông Tấn Xã Việt Nam loan tin nói rõ có tất cả là 238 người tham dự. Viên chức nhà nước cao cấp nhất tại buổi gặp gỡ là ông Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội Lê Tấn Dũng đến dự và đưa ra cam kết nhà nước sẽ chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho những người có công trong trận chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

Bản tin không hề nêu tên Trung Quốc, nước đã nổ súng tấn công trước trên toàn tuyến biên giới phía Bắc vào ngày 17/2/1979.

Ông Ngô Nhật Đăng, một cựu chiến binh trong trận chiến năm 1979 nói với RFA:

Đối với tình trạng báo chí Việt Nam về quan hệ Việt Nam Trung Quốc thì có khi Ban Tuyên giáo cũng thả lỏng như mấy hôm trước đây khi nói về hải chiến Hoàng Sa làm Hoàng Sa mất về tay Trung Cộng. Nhưng hôm nay báo chí dù có đề cập đến trận chiến năm 79 nhưng lại chỉ khe khẽ đưa ra như một kiểu thăm dò dư luận. Đó là theo ý kiến của tôi.”

Ban Tuyên giáo trung ương là cơ quan phụ trách toàn bộ báo chí, phát thanh, truyền hình, báo điện tử tại Việt Nam.

Trận chiến biên giới phía Bắc bắt đầu vào ngày 17/2/1979 khi Trung Quốc bất ngờ tấn công toàn bộ sáu tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam.

Trận chiến giằng co rất quyết liệt, và có lúc Trung Quốc đã chiếm được hai thị xã Lạng Sơn, và Cao Bằng và phá hủy toàn bộ hai thị xã này.

Ngày 16/3/1979 Trung Quốc tuyên bố rút quân, cho rằng mình đã hoàn thành mục đích của cuộc chiến là dạy cho Việt Nam một bài học vì Hà Nội đưa quân vào Campuchia trước đó.

Hai bên đều tuyên bố chiến thắng.

Có nhiều số liệu khác nhau được đưa ra về số thương vong của hai bên, nhưng các nhà quan sát cho rằng những thiệt hại nhân mạng của cả hai bên đều rất cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang