Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội công khai hồ sơ pháp lý dự án đường vành đai 1

RFA
2019.05.07
DuongVanhDai1.jpg Dự án đường vành đai 1 được đánh giá “đắt nhất hành tinh” với mức tổng đầu tư mỗi mét đường hơn 3,4 tỷ đồng.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình dantri.com.vn

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phải đối thoại và công khai hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác quy hoạch xây dựng tuyến đường vành đai 1 với các hộ dân.

Truyền thông quốc nội, vào ngày 7 tháng 5 cho biết Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Lê Minh Khái đưa ra đề nghị vừa nêu sau khi lắng nghe ý kiến của các hộ dân phản ánh liên quan dự án tuyến đường vành đai 1 Hoàng Cầu-Voi Phục, vào ngày 6 tháng 5.

Tại buổi tiếp xúc với Thanh tra Chính phủ, đại diện của các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch của dự án tuyến đường vành đai 1 đề nghị xem xét lại giá đền bù khi tiến hành thu hồi đất để các hộ dân được ổn định cuộc sống; đồng thời yêu cầu công khai hồ sơ pháp lý về công tác quy hoạch tuyến đường vành đai 1 vì theo quyết định của Thủ tướng và Chính quyền thành phố Hà Nội thì mặt cắt đường vành đai 1 chỉ là 50m chứ không phải là 71m như thực tế thu hồi.

Ông Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội tập trung giải quyết, trả lời các kiến nghị, khiếu nại của người dân liên quan dự án tuyến đường vành đai 1 trong tháng 7/2019 và báo cáo kết quả về Thanh tra Chính Phủ.

Tuyến đường vành đai 1 có tổng mức đầu tư khoảng 7.800 tỷ đồng, trong đó tiền xây lắp chỉ 785 tỷ đồng, tiền giải phóng mặt bằng hơn 6.000 tỷ đồng và được thực hiện từ năm 2017 đến năm 2020. Đây là dự án được đánh giá “đắt nhất hành tinh” với mức tổng đầu tư mỗi mét đường hơn 3,4 tỷ đồng.

Có xấp xỉ 50.000 hộ dân phải bị giải phóng mặt bằng cho dự án này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.