Hà Nội lại ô nhiễm không khí nhất thế giới sáng 28/7

RFA
2020.07.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
0728n Hà Nội đứng đầu danh sách ô nhiễm không khí nhất thế giới vào lúc 7h47 sáng ngày 28/7.
Nguồn: VOV

Hà Nội đứng đầu danh sách ô nhiễm không khí nhất thế giới vào lúc 7h47 sáng ngày 28/7. Trạm quan trắc Air Visual thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội ở mức 173.

Báo trong nước loan tin cùng ngày, dẫn nguồn từ Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho hay có 3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí bao gồm phát thải cục bộ như hoạt động sản xuất, giao thông, xây dựng và các hoạt động dân sinh như đốt than tổ ong, đốt rác…; điều kiện khí tượng như tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm… và các chất ô nhiễm được vận chuyển từ vùng lân cận.

Tính đến 6h30 sáng 28/7/2020, hơn 80 điểm đo chất lượng không khí của hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air đều ở ngưỡng nguy hại đỏ và tím.

Trong đó, AQI ở Chi cục Bảo vệ Môi trường dao động trong khoảng 201- 211 (màu tím) từ 8:00 – 10:00h.

Tại điểm Kim Bài chỉ số chất lượng không khí dao động trong khoảng 229 - 288 (màu tím) từ 4:00 – 07:00h.

Đặc biệt, điểm đo tại Ô Chợ Dừa có chỉ số AQI lên đến 318.

Bên cạnh đó, các hệ thống quan trắc của Đại sứ quán Mỹ cũng ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng của Hà Nội.

Tuy nhiên, theo kết quả cho thấy thì nồng độ bụi có xu hướng giảm vào buổi trưa, khi đã có nắng, nền nhiệt độ tăng, không có trạm nào AQI chạm ngưỡng rất xấu màu tím.

Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân nên thường xuyên cập nhật thông tin về chất lượng không khí nơi mình đang sinh sống thông qua các trang công bố AQI để có các biện pháp phòng tránh phù hợp.

Nếu AQI hiển thị ở màu đỏ và màu tím, người dân nên hạn chế thời gian ở ngoài, đặc biệt đối với nhóm người nhạy cảm. Nếu bắt buộc phải ra ngoài cần trang bị khẩu trang đạt chuẩn có thể chống bụi PM2.5.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.