Hà Nội: Người dân tiếp tục chặn bãi rác Nam Sơn vì đền bù không thỏa đáng

RFA
2020.07.16
000_15L6N0.jpg Hình minh họa. Một người đàn ông nhặt rác tại một bãi rác ở Hà Nội hôm 4/6/2018
AFP

Từ đêm ngày 12/7, người dân xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) tiến hành chặn xe rác di chuyển từ nội thành vào bãi rác Nam Sơn. Tình trạng kéo dài đến ngày 16/7 khiến rác thải chất đống ở lề đường hoặc để trên những xe gom rác dựng ven đường, bốc mùi hôi thối ở nhiều tuyến trên thành phố Hà Nội.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 16/7 trích lời một người dân ở Quận Ba Đình cho biết khoảng hai ngày nay, công nhân gom rác bất đắc dĩ phải đổ đống ở ven đường chờ gom sau vì không thể vào bãi rác Nam Sơn.

Tình trạng rác đổ đống ngoài đường được ghi nhận ở một loạt quận trong thành phố Hà Nội như Thanh Xuân, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa… Lượng rác bị ùn ứ ở các quận nội đô bị nói lên hơn 6600 tấn, các quận ngoại ô lên hơn 2500 tấn.

Ban Duy tu các Công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị vừa có báo cáo nhanh gửi Sở Xây dựng để đưa ra phương án giải quyết trước việc bãi rác Nam Sơn bị chặn.

Ông Phạm Văn Đức, Phó tổng giám đốc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO), nói đã có kế hoạch phân luồng rác tại bốn quận trong nội đô, đưa đi tập kết tạm thời ở bãi khu vực Cầu Diễn (Quận Nam Từ Liêm)

Tuy nhiên, vào rạng sáng 16/7, người dân ở phường Tây Mỗ đã ra chặn những xe rác này và không cho di chuyển vào bãi, khiến chính quyền phải ra lệnh điều những xe rác này đi vào bãi rác khác là Xuân Sơn.

Đây là lần thứ 6 trong vòng 3 năm liên tiếp người dân tiến hành chặn xe vào bãi rác Nam Sơn. Ông Nguyễn Văn Kỳ, Bí thư thôn 2, xã Hồng Kỳ xác định việc người dân có hành động phản đối như vậy là vì chưa thỏa thuận được mức đền bù khi bãi rác này được di dời.

Phương án mà huyện đưa ra trước đó đã không được thực hiện vì người dân không đồng ý do mức đền bù rất thấp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.