Hà Nội cấm bán thịt chó vào năm 2021

RFA
2018.09.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg7600880 Một cửa hàng bán thịt chó ở Hà Nội. Ảnh chụp năm 2012.
AFP

Thành phố Hà Nội dự kiến từ năm 2021 sẽ cấm bán thịt chó tại các quận nội thành.

Chi cục trưởng Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn ngày 13 tháng 9 cho báo giới biết cơ quan này sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn báo cáo thành phố về lộ trình vận động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó. Giới chức Hà Nội dự kiến từ 3-5 năm nữa, sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội bởi vì đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế nên cần làm trước.

Với khu vực ngoại thành, ông Sơn cho rằng cần thời gian để tuyên truyền vì những nơi này nuôi chó thả rông nhiều, khó quản lý và còn do tập quán ăn thịt chó của người dân.

Chi cục trưởng Thú y Hà Nội nói với đại ý rằng kế hoạch này có thể sẽ thành công bởi vì nhiều người dân ngày nay đã thay đổi nhận thức và dần từ bỏ thói quen ăn thịt chó. Ông còn nói thêm rằng nhiều tổ chức quốc tế cũng phản đối ăn thịt chó, hơn nữa thịt chó có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, và quá nhiều chất đạm không tốt cho sức khỏe.

Trong khi đó Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội ông Phạm Thanh Học lại cho rằng kế hoạch này rất khó thực hiện vì thịt chó là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam.

Trước đó Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội vào ngày 10 tháng 9 cũng ra văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, thành phố Hà Nội hiện có trên 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo. Cả thành phố hiện có khoảng 500.000 con chó, mèo; trên 87% nuôi với mục đích giữ nhà, còn lại nuôi làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm.

Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia trên thế giới còn ăn thịt chó, trong đó hầu hết là các nước châu Á như Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, một số tỉnh của Philippines,…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.