RSF lên tiếng về việc bắt giam hai thành viên Hội Nhà báo Độc lập

RFA
2020.05.26
   Hình minh hoạ. Blogger Nguyễn Tường Thuỵ (trái) và nhà báo Phạm Thành
Photo: RFA

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới- RSF, vào ngày 26 tháng 5 ra thông cáo báo chí về việc hai thành viên hàng đầu của Hội Nhà Báo Độc Lập tại Việt Nam bị cơ quan chức năng bắt hồi tuần qua. Đó là hai ông Phạm Thành và Nguyễn Tường Thụy.

RSF yêu cầu trả tự do ngay cho hai nhà báo độc lập vừa nêu; đồng thời kêu gọi các đối tác thương mại với Việt Nam, trong đó có Liên Minh Châu Âu và Hoa Kỳ, cần áp lực Hà Nội chấm dứt chiến dịch trấn áp mới này.

Ông Daniel Bastard, Trưởng Văn Phòng Châu Á- Thái Bình Dương của RSF, nêu rõ ‘Việc bắt giữ gần như đồng thời hai ông Phạm Chí Thành và Nguyễn Tường Thụy đưa ra một thông điệp vô cùng đáng sợ cho những người đang cố duy trì hoạt động tranh luận công khai tại Việt Nam.”

Ông Nguyễn Tường Thụy, phó chủ tịch Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam, bị bắt tại nhà ở Hà Nội vào ngày 23 tháng 5. Sau đó ông bị di lý vào Sài Gòn, cách thủ đô 1700 kilomet. Ông từng là một cựu chiến binh và lâu nay có đóng góp bài viết cho chuyên mục Blog của Ban Việt Ngữ, Đài Á Châu Tự Do.

Ông Phạm Chí Thành, bút anh Phạm Thành và chủ trang blog Bà Đầm Xòe, bị bắt vào ngày 21 tháng 5. Ông từng làm việc cho Đài Tiếng Nói Việt Nam (VoV).  Tác phẩm mới của ông đề cập đến người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam hiện nay có tên ‘Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo’.

Chủ tịch Hội Nhà báo Độc Lập Phạm Chí Dũng bị bắt vào tháng 11 năm ngoái. Hội này cố gắng cổ xúy cho quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam và được thành lập vào năm 2014.

Việt Nam lâu nay luôn đứng cuối bảng xếp hạng về Chỉ số Tự Do Báo chí do RSF thực hiện. Trong bảng chỉ số năm 2020, Việt Nam bị xếp thứ 175 trên 180 quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.