Kết thúc điều tra vụ ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm sau một năm giam giữ

RFA
2021.06.22
Kết thúc điều tra vụ ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm sau một năm giam giữ Ba nhà hoạt động về quyền đất đai (từ trái qua): Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm
Photo: RFA

Vụ án hai nhà hoạt động vì quyền đất đai là ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị cáo buộc tội danh "phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước" đã kết thúc giai đoạn điều tra vào hôm 15 tháng 6 năm 2021.  

Luật sư Lê Văn Luân đăng tải văn bản của cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội hôm 21-6 cho biết sự việc như vừa nêu. 

Ba luật sư gồm Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân và Phạm Lệ Quyên thuộc Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long cũng nhận được thông báo của Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị "thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người bào chữa theo quy định của pháp luật". 

Luật sư Nguyễn Hà Luân vào chiều 22-6-2021 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau: 

"Hiện tại, chúng tôi sau khi nhận được thông tin như thế thì chúng tôi đã làm thủ tục từ ngày hôm qua để sao chụp hồ sơ vụ án. 

Trong giai đoạn sắp tới thì chúng tôi sẽ sắp xếp gặp (hai thân chủ - PV), cũng có thể là trong vài ngày tới. 

Tức là sau khi kết thúc điều tra thì hồ sơ sẽ được chuyển sang Viện Kiểm sát, và bên VKS thì đây được gọi là giai đoạn truy tố. Tôi nghĩ việc này có thể tầm ba tháng (mới đưa ra xét xử -PV).

Giai đoạn này thì chúng tôi chỉ có thể tiếp cận hồ sơ, đọc hồ sơ thì chúng tôi mới có định hướng bào chữa." 

Bà Đỗ Thị Thu, vợ ông Trịnh Bá Phương, cho biết, gia đình chồng của cô có tổng cộng ba người bị bắt giữ, bao gồm ông Phương bị công an Hà Nội bắt giam một năm về trước - chỉ bốn ngày sau khi bà sinh con. Bà Thu bày tỏ: 

"Chồng tôi bị bắt từ lúc tôi mới đẻ bốn ngày, gia đình tôi lúc đó cũng khó khăn. Con của tôi hai đứa cũng thiếu thốn tình cảm của bố. 

Tôi cũng chỉ mong rằng gia đình tôi sẽ sớm ngày đoàn tụ, nhưng tôi cũng biết rằng phiên tòa sắp tới sẽ xử chồng tôi một bản án rất nặng nề." 

Cả ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm đều là những người lên tiếng mạnh mẽ sau vụ 3.000 viên Cảnh sát cơ động tấn công vào làng Đồng Tâm lúc nửa đêm ngày 9-1-2020, bắn chết cụ Lê Đình Kình - thủ lĩnh tinh thần của người Đồng Tâm. Vụ tấn công đã khiến ba cảnh sát thiệt mạng. 

Cô Nguyễn Thị Mai, con bà Nguyễn Thị Tâm hôm 17-6-2021 có chuyến gửi đồ tiếp tế cho mẹ mình ở trong trại tạm giam Số 1 - Công an thành phố Hà Nội. Cô cho biết trên Facebook 'Nông sản Thợ cấy - Nguyễn Thị Tâm" rằng, "chỉ mong sao thời tiết Hà Nội bớt nắng nóng, để cho những ai như mẹ tôi bớt khổ." 

Luật sư Lê Văn Luân, người bào chữa cho cả hai nhà hoạt động thì cho hay trên Facebook cá nhân rằng, cả bà Nguyễn Thị Tâm và ông Trịnh Bá Phương đều bị đề nghị truy tố theo khoản 2, Điều 117 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù giam.
Ngoài ra, luật sư Luân cũng cho biết đã nhận được thông báo bào chữa cho mẹ và em trai của ông Trịnh Bá Phương là bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư từ Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho phiên xử phúc thẩm do có kháng cáo. Hai người bị cáo buộc tội danh quy định tại khoản 1 Điều 117 Bộ Luật Hình sự. 

Cả bốn người nêu trên đều bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội và Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ hôm 24-6-2020 sau khi họ liên tục đưa thông tin về vụ án Đồng Tâm lên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của người dân và dư luận quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

hotac
22/06/2021 12:30

một đất nước chính phủ có liên hệ đối xử với con người nói chung và Á Đông một cách tàn tệ và vô nhân đạọ ..Không xứng là một quốc gia để sống và sinh ra ..

Tiêu Cà Mau
22/06/2021 14:52

Vụ án hai nhà hoạt động vì quyền đất đai là ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị cáo buộc tội danh "phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước" đã kết thúc giai đoạn điều tra vào hôm 15 tháng 6 năm 2021.

Với sự lãnh đạo cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phú thì có rất nhiều người tay không tấc sắt bị cáo buộc nhằm âm mưu lật đổ chính quyền Việt Cộng cuả quần chúng ta, cũng như bị cáo buộc tội danh "phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước" điển hình là Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm, thật là xấu hổ cho thành phần đinh cao trí tuệ đường phố Đảng và nhà nước Việt Cộng cuả ta, vậy xin đề nghị cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội nên học bổ túc về mặt nhận thức để nâng cao tiêu chuẩn điều tra kết án, nếu không thì ngay cả trình độ lớp 3 trường làng cũng như tôi cũng thấy ái mái cái kiến thức đường phố cuả Đảng và nhà nước Việt Cộng cuả ta, kết án bừa bãi .

Trò Cười
23/06/2021 06:22

Nói là xét xử cho nó có thôi, các luật sư dù cố gắng thế nào bên quan tòa họ cũng bác bỏ. Cũng ko xét xử công khai, cấm quay video các kiểu. Rồi họ muốn làm j thì làm thôi !

Duy Hữu, USA
23/06/2021 12:01

Càng thắng, càng thua. Càng thua, càng thắng.
Đảng càng thắng, đảng càng đánh, đảng càng thua.
Dân càng thua, dân càng đánh, dân càng thắng.

Đảng càng bắt dân, càng thắng dân, toàn đảng càng thua toàn dân.
Dân càng bị bắt, càng thua đảng, toàn dân càng thắng toàn đảng.
Đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm càng bắt dân lành Việt Nam " có âm mưu lật đổ đảng ", toàn đảng càng tự lật đổ toàn đảng.

Thắng trên chiến trường, thua trong chiến tranh.
Đảng thắng trăm trận chiến. Đảng thua cuộc chiến tranh.
Dân thua trăm trân chiến. Dân thắng cuộc chiến tranh.
Một cuộc chiến tranh nhân dân, của toàn dân, do toàn dân, vì toàn dân, bất tuân, bất khuất, bất bạo động.

Đảng có súng, dí súng, cái gì cũng đúng, cũng phải.
Dân nói phải, củ cải cũng nghe, dân nói đúng, có súng cũng thua.
Voi đảng càng vẫy vùng, voi đảng càng vùng vẫn, sa lầy trong bãi bùn lầy của toàn dân.

Toàn dân Việt, bất diệt, tất thắng. Giặc cờ đỏ Búa Liềm, tất liệt, tất bại.