Hà Nội khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh

RFA
2019-07-10
Share
0710n Ông Lê Thanh Thản – Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.
Nguồn: Nhadautu.vn

Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản – Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, để điều tra về những sai phạm trong các dự án xây dựng và hành vi “lừa dối khách hàng”.

Truyền thông trong nước đồng loạt loan tin này vào ngày 10/7.

Tin cho biết, Tập đoàn Mường Thanh có nhiều dự án được nêu trong 12 kết luận thanh tra báo cáo kết quả xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng mà UBND thành phố Hà Nội gửi Hội đồng Nhân dân thủ đô.

Cụ thể nhiều dự án xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng – phá vỡ quy hoạch được duyệt; và sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm các dự án.

Những sai phạm vừa nêu diễn ra trong thời gian gần đây, hiện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vì vậy, hàng ngàn người mua căn hộ tại các dự án có sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh đến nay vẫn không được cấp sổ đỏ do phía Tập đoàn chưa khắc phục các sai phạm.

Theo nguồn tin của báo Tuổi Trẻ, quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản được Công an Hà Nội chuyển đến Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê duyệt vào ngày 5/7.

3 ngày sau đó, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt quyết định này.

Đến sáng ngày 10/7, cơ quan tố tụng đã khám xét nhà riêng của ông Lê Thanh Thản để phục vụ điều tra.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ Online vào chiều cùng ngày, ông Lê Thanh Thản cho biết đang ở Phú Quốc và chưa nhận được quyết định khởi tố bị can.

“Tội lừa dối khách hàng” được quy định tại Điều 170 Bộ Luật Hình sự năm 1985 và Điều 162 BLHS 1999, còn hiện nay là Điều 198 BLHS 2015.

Cũng tin liên quan, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Lê Văn Quang, cựu Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Thăng Long Group; ông Phạm Ngọc Tuân, cựu Giám đốc CTY TNHH Nhượng quyền Thương Mại Thăng Long cùng 6 người khác về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là vụ kinh doanh đa cấp mà có 36.000 người được nói bị lừa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang