Hà Nội là một trong những thành phố thủ đô ô nhiễm nhất thế giới năm 2019

RFA
2020.03.01
  Hình minh hoạ. Không khí ở Hà Nội hôm 2/10/2019
Reuters

Hà Nội bị xếp vào một trong những thành phố thủ đô ô nhiễm nhất thế giới trong năm 2019, thậm chí còn tệ hơn Bắc Kinh, theo một báo cáo mới của IQ AirVisual, một tổ chức chuyên giám sát chất lượng không khí trên thế giới.

Theo báo cáo này, Hà Nội xếp thứ 7 trong danh sách các thành phố thủ đô bị ô nhiễm.

Bụi mịn PM2.5 trong không khí ở Hà Nội năm 2019 đã tăng lên 46.9 microgram một mét khối khí. Con số này năm 2018 là 40.8.

Báo cáo World Air Quality cho biết đây là lần đầu tiên Hà Nội vượt Bắc Kinh về tình trạng ô nhiễm. Bắc Kinh trước kia từng được coi là thành phố thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. Lượng bụi mịn trong không khí của Bắc Kinh trong báo cáo mới ở mức trung bình 42.1 và Bắc Kinh đã cải thiện được thứ hạng của mình lên thứ 9.

Báo cáo đo lượng bụi mịn PM 2.5 trong năm 2019 ở 85 thành phố thủ đô dựa theo các số liệu của các chính phủ, công ty, nhóm xã hội dân sự và các trạm quan sát tại thực địa.

Bụi mịn PM2.5 được cho là phát sinh từ giao thông, công nghiệp và các nguôn thiên nhiên tạo bụi. Bụi mịn PM2.5 trong không khí cao gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, nhất là với người có bệnh về đường hô hấp.

Trong báo cáo mới, nếu xét về tổng thể tất cả các thành phố trên thế giới, Hà Nội xếp thứ 150 và xếp thứ 6 ở Đông Nam Á về mức độ ô nhiễm không khí. Thành phố Hồ Chí Minh xếp thứ 609 trong danh sách hơn 3.000 thành phố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.