Việt Nam chưa hồi hương 500 ngư dân bị Indonesia bắt

2021.05.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam chưa hồi hương 500 ngư dân bị Indonesia bắt Hình minh hoạ. Ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ ở vùng biển Natuna vì cáo buộc đánh cá trộm. Hình chụp hôm 4/3/2020 ở Batam, Kapulauan Riau
AFP

Hơn 500 ngư dân Việt Nam bị Indonesia giam giữ với lý do đánh bắt cá trái phép đang bị mắc kẹt ở Indonesia do Việt Nam ngưng tiến hành hồi hương ngư dân kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Các quan chức Indonesia và ngư dân cho biết như vừa nêu khi trả lời phỏng vấn của ban BenarNews thuộc Đài Á Châu Tự do.

Ông Pung Nugroho Saksono, một quan chức Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia, cho biết, trong gần một năm, chính quyền Hà Nội không đưa ngư dân hồi hương. Những người Việt Nam bị Indonesia bắt giữ với lý do xâm phạm vùng biển của nước này đang bị giam rải rác trong các trung tâm giam giữ gần các cảng trên khắp Indonesia.

Ông Saksono nói, cho đến nay, nỗ lực từ phía Jakarta là thông tin cho phía Việt Nam bằng cách gửi công hàm với danh sách các ngư dân không bị tố tụng. “Tuy nhiên, vẫn chưa có phản hồi nào từ phía Việt Nam”, ông nói.

Theo luật pháp Indonesia, chỉ những người lái tàu mới bị đưa ra tòa, các thuyền viên khác thì không bị xét xử mà chỉ chờ ngày được trả về Việt Nam.

Phát ngôn nhân của Tổng cục Di trú Indonesia ông Ahmad Nursaleh cho biết, trước đại dịch, Hà Nội đã hồi hương các ngư dân bị giam giữ trong vùng biển Indonesia trong vòng hai tháng.

Ông Ahmad khẳng định Việt Nam có trách nhiệm hồi hương các ngư dân của mình. Ông nói với BenarNews: “Tổng cục trưởng Tổng cục Di trú đã liên lạc với phía Việt Nam mỗi khi có thêm người Việt Nam bị bắt giữ. Số lượng của họ tiếp tục tăng mà không rõ khi nào họ sẽ được nhận trở về". 

BenarNews cũng như phóng viên Đài Á Châu Tự Do trước đây đã nhiều lần gọi điện với Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta mà không được trả lời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
25/05/2021 11:43

500 ngư dân bị bắt - Tính ra khoảng 400 gia đình đang đi vào cảnh đói khổ và khoảng 300 con thuyền đang bị giam giữ - BIỂN ĐẢO VIỆT NAM ĐÃ MẤT HAY CHƯA ? ? ?