Việt Nam vi phạm các quyền bắt giữ nhà hoạt động người Úc gốc Việt

RFA
2019.02.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
f1.jpg Nhà hoạt động dân chủ người Úc gốc Việt, ông Châu Văn Khảm (ở giữa) bị Công an Việt Nam bắt giữ.
Courtesy: viettan.org

Chính phủ Hà Nội đã bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền người Úc gốc Việt, ông Châu Văn Khảm gần 3 tuần; đồng thời sử dụng truyền thông nhà nước để mạ lị ông cùng với công việc ủng hộ dân chủ của Đảng Việt Tân.

Đảng Việt Tân vào ngày 1 tháng 2 ra thông cáo báo chí lên án Việt Nam vi phạm các quyền bắt giữ nhà hoạt động dân chủ, ông Châu Văn Khảm, một người Úc gốc Việt với nội dung vừa nêu.

Thông cáo báo chí này được phổ biến sau khi mạng Báo Công an Nhân dân (CAND), vào ngày 30 tháng 1, loan tin Công an Việt Nam “đã phát hiện và ngăn chặn thành công đối tượng là thành viên cốt cán của tổ chức khủng bố Việt Tân xâm nhập, tìm cách hoạt động chống phá” trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Mạng Báo CAND xác nhận Chính quyền Việt Nam đã bắt giữ ông Châu Văn Khảm, đảng viên Đảng Việt Tân và ông Nguyễn Văn Viễn, thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ và Dân Chủ Việt.

Trong thông cáo báo chí của Đảng Việt Tân, đảng này lên tiếng cáo buộc Bộ Công An Việt Nam đã dùng truyền thông chính thống là mạng Báo CAND để tấn công ông Châu Văn Khảm và nhấn mạnh rằng đây là việc làm vi phạm trắng trợn các quyền bắt giữ theo luật quốc tế. Đảng Việt Tân cho rằng việc phổ biến thông tin về địa chỉ tư gia của ông Khảm trên báo chí là vi phạm sự riêng tư của ông Khảm cùng gia đình của ông.

Đảng Việt Tân khẳng định Chính quyền Việt Nam thường xuyên bắt giữ tùy tiện và vu khống thanh danh của Đảng Việt Tân qua việc sử dụng truyền thông loan báo bắt giữ ông Lê Quốc Bình hồi tháng 8 năm 2018, với cáo buộc là đảng viên Đảng Việt Tân đã mang vũ khí vào Việt Nam hay việc bắt giữ ông Lê Văn Phan và bà Nguyễn Thị Thịnh hồi tháng 11 năm 2017 cũng với cùng một cáo buộc; trong khi Đảng Việt Tân xác nhận 3 người bị bắt giữ không phải là thành viên của đảng này.

Chủ tịch Đảng Việt Tân, ông Đỗ Hoàng Điềm tuyên bố trong thông cáo báo chí rằng Đảng Việt Tân hoạt động với mục đích ủng hộ dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam qua hành động dân sự phi bạo lực, do đó Đảng Việt Tân thách thức Chính quyền Cộng sản Việt Nam cung cấp bất kỳ bằng chứng rằng Đảng Việt Tân liên can đến cái gọi là khủng bố hay bạo động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.