Hà Nội kiểm điểm Chủ tịch huyện Ba Vì liên quan sai phạm đất đai

RFA
2020-05-22
Share
0522n.jpg Trụ sở UBND huyện Ba Vì.
Nguồn: thanhtra.com.vn

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì Bạch Công Tiến vừa bị kiểm điểm do thiếu sót trong giải quyết đơn phản ánh của công dân, buông lỏng quản lý đất đai.

Báo trong nước trích kết luận số 25 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội được công bố ngày 22/5 loan tin trong cùng ngày.

Tin cho biết, ông Bạch Công Tiến đã không giải quyết dứt điểm những đơn phản ánh của người dân về việc Ủy ban Nhân dân xã Cổ Đô đã không làm thủ tục cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất đối với diện tích hơn 67 héc ta đất nông nghiệp đã giao cho các hộ gia đình, buông lỏng quản lý đất đai.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã kết luận những sai phạm vừa nêu và đề nghị kiểm điểm ông Bạch Công Tiến.

Trước đó, vào tháng 5/2019, ông Tiến cũng đã bị Ủy ban Kiểm tra trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, kiểm tra, giám sát để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý trật tự xây dựng cũng xảy ra tại thôn Cổ Đô.

Cụ thể chưa thanh lý xong 5/38 hợp đồng do ban thôn Cổ Đô và Hợp tác xã nông nghiệp Cổ Đô ký hợp đồng cho 38 hộ gia đình sử dụng đất không đúng thẩm quyền.

Cũng trong ngày 22/5, báo trong nước loan tin cho biết ông Nguyễn Văn Tuế, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Nam Lý, Quảng Bình bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì có nhiều sai phạm, khuyết điểm trong quá trình công tác.

Ông Nguyễn Văn Tuế đã thiếu kiểm tra khi quản lý các công trình xây dựng cơ bản do UBND phường Nam Lý làm chủ đầu tư, để các đơn vị tư vấn thiết kế lập dự toán sai định mức với số tiền 178,3 triệu đồng, nghiệm thu khối lượng không đúng thực tế với thi công số tiền gần 76 triệu đồng. Quá trình thẩm tra không phát hiện để cắt giảm, xử lý.

Ngoài ra, khi quản lý đất chưa sử dụng từ năm 2011 đến nay, ông Nguyễn Văn Tuế đã thiếu chỉ đạo rà soát, báo cáo, quản lý hồ sơ địa chính thiếu chặt chẽ; ký và đề nghị cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Dương Văn Tuyên và bà Hồ Thị Ánh Hòa có 20,8 m2 chồng lấn lên cống thoát nước của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Nam Lý còn thiếu kiểm tra để 10 hộ dân địa phương lấn chiếm hơn 1.777 m2 diện tích đất công; không xử lý dứt điểm 9 trường hợp lấn chiếm hơn 1.000 m2 đất do UBND phường quản lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang