Việt Nam trục xuất người tị nạn Bắc Hàn

RFA
2019.04.05
000_1E27YL.jpg Hình minh họa. Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un (trái) và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (phải) bắt tay chụp hình ở Phủ Chủ tịch ở Hà Nội hôm 1/3/2019
AFP

Hà Nội vừa trục xuất 3 người tị nạn Bắc Hàn sang Trung Quốc giữa lúc có những lo ngại là những người này sẽ bị Trung Quốc trao trả lại cho Bắc Hàn nơi họ sẽ phải chịu những trừng phạt vì chạy trốn khỏi đất nước, Washington Post và tờ The Chosunilbo của Nam Hàn loan tin này hôm 4/4.

Sự việc diễn ra chỉ một tháng sau hội nghị Thượng Đỉnh Mỹ - Bắc Hàn tại Hà Nội.

The Chosunilbo trích lời giới chức ngoại giao Nam Hàn cho biết Bộ Ngoại giao Nam Hàn đã có những biện pháp cần thiết đối với những người đào tỵ Bắc Hàn bị Việt Nam bắt giữ ở khu vực biên giới thuộc tỉnh Hà Tĩnh hôm thứ Hai, ngày 1 tháng 4. Những người này được cho biết đã chạy khỏi Bắc Hàn và sang Trung Quốc trước khi tìm cách vượt biên vào Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết Đại sứ quán Nam Hàn ở Hà Nội đã biết về vụ việc và đã yêu cầu giới chức Việt Nam không trục xuất những người này về Bắc Hàn và vì vậy những người này chỉ bị trục xuất về lại Trung Quốc.

Tuy nhiên, một cựu quan chức ngoại giao được the Chosunilbo trích lời cho biết nếu phía Nam Hàn làm mạnh mẽ hơn thì những người đào tỵ Bắc Hàn đã có thể ở lại Việt Nam.

Tờ Washington Post hôm 4/4 trích lời ông Sokeel Park, Giám đốc tổ chức có tên tự do cho những người tị nạn Bắc Hàn qua biên giới và sống ở Nam Hàn cho biết ông lo lắng rằng mối quan hệ ngoại giao giữa Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un với phía Việt Nam đã có tác động và khiến những người đào tỵ Bắc Hàn bị Việt Nam trục xuất.

Theo Washington Post, con số người đào tỵ Bắc Hàn chạy sang Nam Hàn đã giảm một nửa kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền vào năm 2011. Các dân biểu Nam Hàn cho rằng nguyên nhân là vì việc siết chặt kiểm soát ở biên giới và Trung Quốc thường gửi trả những người tị nạn về cho Bắc Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.