Hà Nội xét nghiệm COVID-19 toàn bộ dân trong vòng một tuần

RFA
2021.09.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hà Nội xét nghiệm COVID-19 toàn bộ dân trong vòng một tuần Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 20/8/2021
AFP

Chính quyền thành phố Hà Nội hôm 6/9 vừa ra quyết định xét nghiệm COVID-19 toàn bộ dân thành phố từ ngày 6/9 đến ngày 12/9 với tần suất nơi cao nhất là từ 2 - 3 ngày / lần.

Truyền thông Nhà nước hôm 6/9 trích công điện do Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, đặt mục tiêu trước ngày 15/9 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh để thành phố được vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế.

Theo công điện, thành phố sẽ huy động lực lượng xét nghiệm thần tốc, quét nhiều vòng để bóc tách nhanh các ca F0 ra khỏi cộng đồng.

Cụ thể, tại các khu vực phong toả, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao: lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2 - 3 ngày/ lần; tại khu vực có nguy cơ cao: lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 5 - 7 ngày/ lần; tại các khu vực khác: lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất một lần.

Sau ngày 12/9, thành phố sẽ vẫn tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ.

Thành phố với hơn tám triệu dân cũng đặt ra mục tiêu hoàn thành tiêm chủng một mũi vắc-xin COVID-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9.

Công điện cũng nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, không để tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.

Hôm 3/9, UBND thành phố Hà Nội ra thông báo gia hạn giãn cách xã hội từ ngày 6 đến ngày 21/9 sau hơn 40 ngày thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh.

Ngoài ra, thành phố cũng phân vùng tuỳ theo mức cấp độ nghiêm trọng. Cụ thể, vùng màu đỏ là vùng có nhiều ca lây nhiễm nhất, tiếp theo là vùng màu cam và vùng màu vàng. Vùng màu xanh được xác định là không có ca lây nhiễm.

Công an Hà Nội được giao chủ trì việc cấp giấy đi đường có nhận diện thông qua mã QR cho những người đủ điều kiện ra đường từ ngày 4/9.

Việc cho công an cấp giấy đi đường cho người dân trong thời gian giãn cách ở Hà Nội đã gây ra nhiều phản đối từ người dân. Nhiều người lo ngại điều này sẽ trao quá nhiều quyền lực cho công an và có thể dẫn đến lạm quyền. Giới luật sư thì cho rằng quyết định này là vi hiến vì giới hạn quyền đi lại của người dân.

Hà Nội đã phát hiện tổng cộng 3.580 ca COVID-19 trong cộng đồng kể từ ngày 29/4 đến nay. Trong ngày 6/9, Hà Nội ghi nhận thêm 53 ca mới, trong đó chỉ có hai ca là ở cộng đồng, số còn lại là từ các khu cách ly và khu phong toả.

Hà Nội hiện vẫn thực hiện chính sách cách ly tập trung đối với toàn bộ các ca F0, khác với TPHCM vốn đã phải từ bỏ chính sách này khi số ca nhiễm vượt quá sức chứa của các khu cách ly tập trung và khả năng của hệ thống y tế thành phố.

Từ ngày 1/9, chính quyền thành phố đã tiến hành một đợt di chuyển khoảng 1.300 người dân tại một ổ dịch ở phương Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân đến nơi cách ly tập trung. Khu vực này được xác định có khoảng 380 ca F0, tức là những người đã nhiễm COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang