Hà Nội muốn Trung Quốc làm thêm dự án đường sắt đô thị ở thủ đô Việt Nam

2023.04.11
Hà Nội muốn Trung Quốc làm thêm dự án đường sắt đô thị ở thủ đô Việt Nam Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông ở Hà Nội
AFP

Hà Nội mong muốn phía Trung Quốc tiếp tục triển khai dự án đường sắt đô thị Hà Đông - Xuân Mai dựa trên kinh nghiệm dự án Cát Linh - Hà Đông.

Mong muốn vừa nêu do ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy Hà Nội, nêu ra với đại sứ Trung Hoa Hùng Ba trong cuộc gặp ở Hà Nội ngày 11/4.

Mạng báo Nhân dân - cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Việt Nam - loan tin về cuộc gặp được gọi là “chào xã giao” của đại sứ Trung quốc tại Việt Nam - ông Hùng Ba, với lãnh đạo thủ đô Hà Nội.

Ông Đinh Tiến Dũng nêu rằng dựa trên nền tảng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Trung Quốc và chính sách mở cửa trở lại của Bắc Kinh sau đại dịch COVID-19, thành phố Hà Nội tin thời điểm này là thuận lợi cho biệc triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể với các địa phương Trung Quốc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu ra một số đề xuất cụ thể gồm tiếp tục triển khai dự án đường sắt đô thị Hà Đông - Xuân Mai; thúc đẩy triển khai tổ chức ác lớp đào tạo cán bộ quy hoạch của Hà Nội thuộc nhiều lĩnh vực trong đó có an ninh mạng…

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông do tổng thầu EPC Trung Quốc thiết kế vào năm 2008, bắt đầu khởi công năm 2011, nhiều lần điều chỉnh vốn, đội vốn hơn 205%, bốn lần dời ngày hoạt động thương mại. Đến giữa năm 2021, Bộ Tài chính Việt Nam phải ứng tiền từ quỹ tích lũy để trả nợ gốc khoản vay theo cam kết của Chinh phủ Hà Nội trong Hiệp định ký với Trung Quốc.

Tổng mức đầu tư ban đầu được phê duyệt vào năm 2008 là 553 triệu USD; đến năm 2016, tổng mức đầu tư của dự án tăng lên hơn 868 triệu USD. Trong số này, vốn vay của Trung Quốc là 669 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam là 198 triệu USD.

Dự án bị xem là “biểu tượng trễ hẹn và đội vốn” qua năm đời Bộ trưởng Giao thông - Vận tải; lỗ 160 tỷ trong năm đầu hoạt động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
11/04/2023 21:22

Đã hoàn thành công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông thành công rực rỡ: Đội vốn cao, thời gian thi công dài lê thê, đưa vào hoạt động hậu quả cao! Do đó nhà cầm quyền Hà Nội vui mừng muốn nhân rộng hơn nữa, để mau chóng phá hoại kinh tế Việt Nam nhanh hơn, miễn là có lại quả lớn đút túi là trên hết!?

Duy Hữu, USA
11/04/2023 23:17

Đồng chí Việt Cộng... thừa thắng, hăng lên... yêu cầu đồng chí Tàu Cộng,
cứ làm như thế... đường sắt Hà Đông... như đường sắt Cát Linh- Hà Đông,
như thế đảng ta... mới kiếm được tiền, mới ăn được tiền, tiền thuế dân ta.

Dân việt
12/04/2023 05:16

Một cái dự án tàu điện "Cát Linh- Hà Đông" made in CHina là chưa đủ bài học hay sao mà nhà cầm quyền cộng sản lại tiếp tục...