Hà Nội sẽ đối thoại với các hộ dân bị cưỡng chế tại đất rừng Sóc Sơn

RFA
2019-05-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một góc khu vực rừng Sóc Sơn.
Một góc khu vực rừng Sóc Sơn.
Courtesy Do Nam Trung

Người dân thôn Minh Tân, xã Minh Trí, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã làm đơn tập thể gửi đến Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu tạm dừng việc thực hiện cưỡng chế nhà, đất đối với các hộ dân tại thôn này.

Truyền thông trong nước loan tin vào ngày 8/5 dẫn ngườn từ Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Ông Phạm Chí Công, phó chánh văn phòng UBND thành phố cho biết, một số người dân tại thôn Minh Tân cho rằng kết luận thanh tra thành phố vào ngày 6/5/2019 về việc quản lý, sử dụng đất rừng từ năm 2008 đến nay vẫn còn nhiều nội dung chưa được người dân đồng tình. Do đó, tập thể người dân tại khu vực này đã gửi đơn đến Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tạm dựng kế hoạch cưỡng chế và cùng với Thanh tra thành phố đối thoại, trả lời công dân.

Phản ánh của một số hộ dân cho rằng từ năm 1985 đến 1988 UBND huyện Sóc Sơn có điều động một số hộ dân lên vùng kinh tế mới Đồng Đò để xây dựng phát triển kinh tế mới, trồng rừng và lập ra thôn Minh Tân ngày nay. Đã hơn 34 năm sinh sống người dân tại đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ với lý do chính quyền đưa ra là nằm trong quy hoạch rừng 2008. Do đó, các hộ dân xây dựng nhà cửa hay công trình thường xuyên bị phía chính quyền lập biên bản vi phạm và nghiêm cấm xây dựng.

Tình trạng này kéo dài nhiều năm nay khiến người dân bức xúc cho rằng mình có công trồng rừng lại trở thành người sống bất hợp pháp trên chính mảnh đất này và bị xử lý vi phạm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thanh tra thành phố tiếp công dân, làm rõ các nội dung mà phía người dân phản ánh và không đồng tình. Đồng thời phải có văn bản trả lời, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố những nội dung vượt thẩm quyền.

Xem toàn trang