Người Hà Nội muốn Nam Bắc Triều Tiên thống nhất trong hòa bình

RFA
2019-02-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một người đang in áo có hình Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un ở Hà Nội hôm 22/2/2019
Một người đang in áo có hình Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un ở Hà Nội hôm 22/2/2019
AFP

Trên phố Hàng Bông thuộc khu phố cổ Hà Nội những ngày giáp Thượng đỉnh Mỹ Bắc Hàn, người ta có thể thấy hình ảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trên những cái áo thun được bán ở rất nhiều các cửa hiệu. Người bán nói việc bán áo có hình hai vị lãnh đạo dịp này mang lại doanh thu gấp nhiều lần, còn người mua thì nói họ háo hức mặc áo có hình hai vị theo trào lưu. Chủ một cửa hiệu bán áo Thượng đỉnh nổi tiếng nhất dịp này là ông Trương Thanh Đức cho biết:

Doanh số trước thì tôi gấp 4 5 lần, giờ thì gấp 12 lần. Tôi bắt đầu từ ngày 20/2 đến nay. Đến giờ đã bán được khoảng hơn 2000 cái áo

Những cái áo được bán với giá từ khoảng 100.000 đến 150.000 đồng. Ngoài hình ảnh hai vị lãnh đạo, dòng chữ phổ biến nhất trên các áo là Peace, tức hòa bình. Người dân Hà Nội nói họ muốn hòa bình nhân dịp thượng đỉnh Mỹ Bắc Hàn lần này. Một người phụ nữ đang bận rộn chọn mua một cái áo có hình hai vị lãnh đạo dự thượng đỉnh nói:

“Chị mong là đạt được những gì mà mọi người đều mong muốn, đó là hòa bình.”

Trong khi đó, hai người bán hàng áo khác nói: “Thượng đỉnh là để bài trừ chiến tranh hạt nhân, thì là về mục đích hòa bình, ai cũng muốn hòa bình.”

Vậy những người dân Hà Nội biết gì về Bắc Hàn mà họ vẫn quen gọi là Bắc Triều Tiên và Nam Hàn mà họ gọi là Hàn Quốc, họ biết gì về Chủ tịch Kim Jong Un? Những người hàng ngày sản xuất và chào bán những chiếc áo cho thượng đỉnh nói họ chỉ biết ít ít vì không quan tâm mấy tới chính trị. Nhưng họ biết Hàn Quốc nhiều hơn vì khách du lịch Hàn Quốc đến mua hàng của họ nhiều.

Tuy nhiên, những người được hỏi đều so sánh Bắc Nam Hàn với Bắc và Nam Việt Nam trước kia như người phụ nữ bán hàng ở phố Hàng Bông sau:

Bắc Triều Tiên và Nam Triều tiên là hai nước bị chia ra như Việt Nam mình nhưng giờ chưa được thống nhất.”

Phóng viên: Vậy cô có mong muốn hai nước thống nhất không?

“Cái đó là mong muốn của mọi người trên thế giới mà, vì hòa bình mà.”

Trong khi đó một người mua hàng trên phố Hàng Bông nói bà không biết nhiều lắm về Bắc Hàn và Nam Hàn nhưng cũng biết đó là một nước bị chia hai.

“Cô biết không rõ lắm nhưng cô nghĩ hai đất nước này giống Việt Nam ngày xưa, miền Bắc và miền Nam đất nước. Không gì bằng hòa bình. Và Việt Nam cũng thế. Bao nhiêu công sức mới được hòa bình. Minh cũng mong họ và rất mừng là họ được hòa bình.

Phóng viên: Vậy cô có muốn họ thống nhất giống Việt Nam không?

Có, cô rất muốn thế…. Gần đây cô thấy ông Tổng thống Bắc Triều Tiên đã có thiện chí thỏa thuận với các đất nước khác để thương lượng để dẫn đến kết quả sao cho tốt nhất để hòa bình. Còn thực tế cô không hiểu lắm.”

Một thanh niên trẻ khác tỏ ra biết hơn đôi chút về Bắc và Nam Hàn:

“Em biết là hai nước này vẫn trong chiến tranh. Em chỉ biết thế thôi. Em cũng biết là khu vực biên giới giữa hai nước là khu vực nguy hiểm nhất thế giới, rất nhiều đạn pháo ở đấy.”

Người thanh niên này, giống như những người trước cũng muốn hai miền Bắc và Nam Triều Tiên được thống nhất

Ông Trương Thanh Đức đang đứng bên ngoài cửa hiệu bán áo Thượng đỉnh Mỹ Bắc Hàn ở Hàng Bông, Hà Nội hôm 22/2/2019
Ông Trương Thanh Đức đang đứng bên ngoài cửa hiệu bán áo Thượng đỉnh Mỹ Bắc Hàn ở Hàng Bông, Hà Nội hôm 22/2/2019 AFP

Ông Trương Thanh Đức, người bán áo nổi tiếng ở Hàng Bông tỏ ra là người có nhiều thông tin và nói nhiều hơn cả về Bắc Hàn và Chủ tịch Kim Jong Un khi cho in một cái áo có hình Chủ tịch Kim Jong Un với dòng chữ Rocket Man, câu nói của Tổng thống Trump dành cho Chủ tịch Kim Jong Un khi muốn chỉ trích chương trình tên lửa của Bắc Hàn. Tuy nhiên chiếc áo vừa in ra được chưa lâu đã bị phía chính quyền yêu cầu ngưng bán. Ông Đức cho biết.

"Mình không có áo rocket man vì hiện tại chính quyền bảo là không thân thiện, nói áo rocket man là không nên mặc dù nó chỉ là dí dỏm."

Tuy nhiên cách giải thích của ông Đức lại khác hẳn ý của Tổng thống Trump

"Rocket man theo người Việt Nam tôi hiểu là có ý tốt, nó giống như iron man, đấy là những người rất giỏi, vĩ nhân. Ông Kim Jong Un là người rất giỏi thì mới trèo chống được đất nước trước kia đến giờ. Ông ấy giỏi thì ông ấy mới làm khoa học nguyên tử. Nhưng chỉ vì ông ấy hơi cực đoan nên nhân dân ông rất nghèo. Nhưng ngược lại khoa học ông đã đạt được mức độ nào đó. Ngày hôm nay ông từ bỏ vũ khí hạt nhân để mang hòa bình hạnh phúc cho nhân dân ông ấy nên từ đó tôi ra thông điệp là Peace (Hòa Bình)."

Không những thế, ông Đức còn chủ động nói đến việc gửi gạo viện trợ cho người dân Bắc Hàn.

"Tôi không phải lấy tiền cho cá nhân tôi, 10 năm nay tôi vẫn làm nước và bánh mì cho nhân dân tôi. Đặc biệt lần này tôi muốn qua các kênh truyền hình gửi 1 tấn gạo cho nhân dân Triều Tiên."

Bắc Hàn và Việt Nam là hai nước ít nhiều có những tương đồng về hệ thống chính trị khi cả hai nước đều có độc đảng lãnh đạo. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, Bắc Hàn đã viện trợ cho Bắc Việt Nam lương thực và thậm chí đưa cả phi công sang chiến đấu và hy sinh ở Việt Nam. Tuy nhiên trong khi hai miền Nam Bắc Việt Nam thống nhất vào năm 1975 sau một cuộc chiến khiến khoảng 3 triệu người thiệt mạng, thì Bắc và Nam Hàn đến giờ vẫn còn chia cắt. Bắc Hàn trong thời gian qua cũng đã từng trải qua một thời kỳ khó khăn về kinh tế do các cấm vận kinh tế của phương Tây vì chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Việt Nam cũng đã từng viện trợ gạo cho nhân dân Bắc Hàn trong thời kỳ khó khăn này.

Nhân dịp thượng đỉnh lần này, những người dân ở Hà Nội được hỏi cố tránh nói đến cuộc chiến Việt Nam với những tổn thất to lớn về người và của. Thay vào đó họ chỉ nhấn mạnh hòa bình như một người phụ nữ mua hàng trên phố Hàng Bông bày tỏ: “Chị muốn hai nước thống nhất để hòa bình. Nếu không thống nhất thì họ cứ sống hòa bình

Ý kiến (5)
Share

Trung Với Nước Chứ Không Trung Với Đảng Cướp

nơi gửi Hoàng Sa

Bạn duy hữu nói rất chuẩn. Hậu quả của ngày 30/4/1975: Cái giá phải trả cho việc "thống nhất đất nước" trong chiến tranh, "giải phóng" miền Nam khỏi tự do và dân chủ, chiến đấu trong thời kì bị bưng bít thông tin: https://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/april-tale-04282018205500.html https://www.rfa.org/vietnamese/SpecialTopic/40years-april30/intervw-prof-vu-quoc-thuc-04282015052240.html https://www.rfa.org/vietnamese/SpecialTopic/40years-april30/a-sg-prominent-dissident-talk-ab-04301975-04292015145552.html https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/interview-with-former-rfa-journalist-about-april-30-1975-04262018141327.html https://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/paradise-and-liberation-04282018203436.html https://www.rfa.org/vietnamese/SpecialTopic/April30-1975/Khiem-tran-and-the-pictures-never-show-about-vietnam-war-tvan-04242010105257.html https://www.voatiengviet.com/a/dang-cong-san-30-thang-tu-saigon/4351886.html https://namrom64.blogspot.com/2015/10/dan-mien-bac-xin-co-oi-loi-voi-cac-bac.html https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/boat_people_exodus_the_base_of_oversea_Vietnamese_communities_part2_PAnh-05062008132530.html https://www.nguoi-viet.com/nhin-tu-little-saigon/Tuong-Dai-Thuyen-Nhan-va-dau-tich-toi-ac-cong-san-5930/ https://www.rfa.org/vietnamese/news/programs/OverseasVietnamese/boat-poep-stori-nevr-fade-04302015054249.html

27/02/2019 05:08

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Người Hà Nội chắc lúc trước cũng muốn VN thống nhất trong hoà bình?
Khổ nỗi tập đoàn tay sai ba đình theo lệnh cs quốc tế đâu muốn vậy,đánh cho đến người cuối cùng,đốt cả dãy trường sơn cũng đánh!!!
Quan trọng hơn hết là thống nhất bằng bạo lực như vậy chúng mới chở hết của cải tài sản trong nam đem ra bắc chia chác hưởng thụ được!!!
Ước gì ngủ một đêm tới sáng bỗng hô biến thành người Đức...

26/02/2019 21:57

Trang

nơi gửi USA

Ngoại trừ ước mong hoà bình, ko có chiến tranh giửa bắc nam Triều Tiên, Triều Tiên khó học hỏi chính sách mở cửa như vn hay TQ được bởi vì họ ko phải là bên thắng cuộc như Bắc Việt Nam; ko tiếp thu được cơ sở vật chat của Nam Hàn để xây dung rồi đổi mới được ; ko thể làm từ zero.

26/02/2019 19:46

LeHang

nơi gửi Germany

Tui đã chứng kiến 2 lần "Thống Nhất": Việt Nam và Đức Quốc về cái nhìn của người miền Nam (VHCH) và West Germany (CHLB Đức).

Tui cũng quen với rất nhiều người Nam Hàn, và tui đã họi họ là: Nghĩ như thế nào về một sự "Thống Nhất Đại Hàn"???

Hầu hết là họ không muốn có một sự thống nhất, bởi vì qua "kinh nghiệm" của Việt Nam và Germany thì họ tin chắc là Nam Hàn sẽ nhanh chóng kiệt quệ về kinh tế và sẽ trở nên thua kém nhiếu quốc gia khác khi phải "nuôi dân" Bắc Hàn, và hàng năm phải bơm vào Bắc Hàn cả mấy trăm tỷ Đô La để tái phục hồi lại nên kỷ nghệ thô sơ của Bắc Hàn, và sẽ kéo dài cả mấy chục năm, từ đó kỷ nghệ của Nam Hàn sẽ khó mà còn cạnh tranh với các quốc gia kỷ nghệ khác.

Những người bạn Nam Hàn của tui họ chỉ mong là cả Nam và Bắc ký kết một Hiệp Định Hòa Bình và dẹp bỏ biên giới để toàn dân qua lại thăm viếng nhau dễ dàng; Vẫn tiếp tục xử dụng 2 loại tiền tệ; Bắc Hàn tiến hành "tư hửu hóa" để qua đó người Nam Hàn đầu tư mà từ đó tăng dàn mức sống của người Bắc Hàn.

Người Nam Hàn họ rất thực tế, họ biết rằng là Bắc Kinh sẽ chẳng bao giờ mà để cho tư bản Nam Hàn thông qua thống nhất mà tiến tới biên giới với Trung Cộng, và Nga Sô một khi mà mà quân đội Hoa Kỳ vẫn còn trú đóng tại Nam Hàn dưới lệnh của Liên Hiệp Quốc. Có nghĩa là Trung Cộng và Nga Sô sẽ không bỏ phiếu trong Hội Đồng Bảo An LHQ để dẹp bỏ Vĩ tuyến 36 phân gianh Bắc-Nam Đại Hàn.

Tui có hỏi họ là: Tại sao mà Nam Hàn lại chống lại chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn? Họ nói với tui là: Có nguyên nhân "kép"! Nếu đơn phương mà Bắc Hàn không chỉa hỏa tiển nguyên tử vào Nam Hàn mà đe dọa Nam Hàn, thì dân Nam Hàn không chống. Nếu Bắc Hàn còn chỉa hỏa tiển nguyên tử vào Nam Hàn, thì Nam Hàn cũng muốn tự tiến hành và dư khả năng để tự sản xuất vũ khí nguyên tử mà tự vệ. Nhưng đồng minh Hoa Kỳ "không chấp nhận"!Hoa Kỳ giành quyền bảo vệ cho Nam Hàn, nếu cần thì cũng bằng vũ khí nguyên tử với Bắc Hàn.

Đó chính là những "mâu thuẩn" với Đại Hàn, và nó không giống như tại Việt Nam hay tại Đức Quốc.

Tại Việt Nam sau 30.04.1975 nếu dù là "thống nhất" rồi, nhưng NẾU kinh tế kỷ nghệ của miền Nam lúc đó vẩn giữ như thời VNCH, vẫn cứ tiếp tục xử dụng tiền VNCH... Thì Việt Nam sẽ đã chẳng tụt hậu thua Thái Lan, Tân Gia Ba, Đài Loan.

Đổi tiền Đồng Trần Hưng Đạo (VNCH) qua tiền Đồng Hồ (CHDCVN) không giá trị đã làm kinh tế kỷ nghệ Miền Nam lụn bại!

Tây Đức (lúc đó nghĩ là giàu có "dư" khả năng nuôi Đông Đức khi thống nhất, nên đã đổi tiền 1:1. Cả hơn 10 ngàn tỷ tiền không trị giá của Đông Đức bổng trở nên ngang giá với tiền T6ay Đức. Thế là kinh tế Tây Đức vì gánh nặng đó nên đã phải lạm ngân sách, mất dàn thị trường về tay Anh Quốc.

Cả 30 năm nay chỉ vì "Thống Nhất" mà CHLB Đức khọng thể làm "bá chủ" EU! Gàn đây khi nền kinh tế Germany đã có dấu hiệu ổn định để đứng đầu EU, thế là Anh Quốc liền phải "phá thúi" bằng Brexit...

Tui cho rằng là Kim Jong-un không bao giờ nghĩ đến chuyện thống nhất, và tui tin chắc rằng là cả người Bắc và Nam Hàn sẽ không bao giờ ủng hộ cho một sự thống nhất, khi quyền lợi của họ bấp bênh.

Qua kinh nghiệm của tui mà tui đã nói với một người bạn Nam Hàn (hiện tại đang làm việc cho Ủy Ban Thống Nhất Đại Hàn)là Nam Hàn nên kêu gọi Hoa Kỳ tự nguyện rút khỏi Nam Hàn, qua đó Bắc Hàn sẽ chấm dứt đe dọa Nam Hàn bằng vủ khí nguyên tử. Từ đó thì sẽ có Hòa Bình cho Đại Hàn.

Nam Hàn không có lý do nào mà phải "nuôi" dân Bắc Hàn. Đương nhiên là Bắc Hàn sau những cải cách kinh tế qua sự đầu tư của Nam Hàn xóa bỏ kế hoạch hỏa tiển tầm ngắn vào Nam Hàn hay Nhật Bản, mà cứ nhắm vào tầm xa qua Thái Bình Dương.

26/02/2019 15:47

Duy Hữu

nơi gửi USA

" Chị muốn hai nước thống nhất để hòa bình. Nếu không thống nhất thì họ cứ sống hòa bình. "

Đây cũng chính là sự mong muốn của toàn dân Miền Bắc và Miền Nam, sau năm 1954, sau Hiệp Định Geneve, chia cắt hai miền Nam Bắc Việt Nam.

Đây chính là bài học mà nhân dân Bắc Hàn và Nam Hàn đã dạy dỗ người Việt Nam ta.

Ta dạy người, hay người dạy ta?
Ta cần học người, hay người cần học ta?

Cái " hòa bình " của toàn dân Việt ta sau cuộc chiến là cái Thống Nhất trong Nô Lệ, làm Nô Lệ cho một chế độ Độc Tài, Độc Đảng, Độc Đóan, Độc Tôn, Độc Quyền,
Độc Diễn của đảng cầm quyền Việt Cộng, cũng như dưới chế độ Hàn Cộng mà dân Bắc Hàn đang sống khốn khổ hiện nay.

Toàn dân Việt ta có được Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền, đa nguyên, đa đảng, văn minh, tiến bộ như toàn dân Đại Hàn, toàn dân Nam Hàn không?

Nếu không được " giải phóng ",
chắc chắn Miền Nam Việt Nam ta còn văn minh, tiến bộ gấp mấy lần Đại Hàn, Nam Hàn ngày nay.

Người dân Hà Nội muốn Nam Bắc Triều Tiên thống nhất, hòa bình dưới chế độ Bắc Hàn hay dưới chế độ Nam Hàn?

Toàn dân Việt Nam ta thống nhất muốn lui lại một bước như Bắc Hàn hay tiến thêm một bước như Nam Hàn?

Toàn dân Việt Nam ta thống nhất có muốn cái " Đảng và Nhà nước ", ngụy biện, ngụy danh, ngụy quyền Việt Cộng tiếp tục qùy gối, triều cống " Hoàng đế " Tập Cận Bình của giặc Tàu Cộng ...

Hay muốn đứng lên, đứng dậy, bắt tay với Tổng Thống Trump và nhân dân Hoa Kỳ để thực sự tiến tới Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc?

Người cần học ta, hay ta cần học người?
26/02/2019 11:36

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang