Trạm BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ bị yêu cầu dừng thu phí

RFA
2019-06-06
Share
8163.jpg Trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ.
Courtesy of duytien.gov.vn

Tổng Cục đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu nhà đầu tư trạm thu phí BOT cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ dừng việc thu phí bắt đầu từ ngày 10/6.

Truyền thông trong nước loan 6/6 dẫn lời ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục đường trưởng tổng cục đường bộ Việt Nam xác nhận như vừa nêu.

Văn bản nêu rõ, kể từ đầu năm 2018 Tổng cục đường bộ Việt Nam đã thành lập Đoàn kiểm tra việc sao lưu dữ liệu thu phí tại các trạm thu phí BOT trên cả nước. Cuối năm 2018 tổng cục đường bộ yêu cầu nhà đầu tư BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ thực hiện ngay việc sao lưu dữ liệu thu phí tại trạm thuộc dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ theo hình thứ BOT.

Tuy nhiên, sau khi kết quả kiểm tra cho thấy đến nay trạm BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ vẫn chưa tiến hành thực hiện việc sao lưu dữ liệu thu phí. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải quyết định yêu cầu trạm thu phí BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ dừng việc thu phí bắt đầu từ ngày 10/6/2019 cho đến khi nhà đầu tư thực hiện yêu cầu trước đó theo đúng quy định.

Dự án đầu tư, nâng cấp tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ theo hình thức BOT có tổng mức đầu tư hơn 6,700 tỷ đồng và được thu phí trong vòng 17 năm 3 tháng. Một số bài điều tra truyền thông trong nước sau đó cho biết trạm này chỉ cần thu khoảng 11 năm đã đủ số tiền đầu tư.

Năm 2017, sau khi cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ mới chỉ sửa chữa, rải thảm mặt đường cũ, tương đương 30% vốn đầu tư của dự án, nhưng Bộ GTVT và Tài chính đã cho nhà đầu tư thu phí như đường mới. Điều này vấp phải sự phản đối của người dân.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang