Hà Tĩnh: lại xuất hiện hình ảnh giết khỉ trên Facebook

RFA
2018-12-01
Share
monkey111.jpg Những hình ảnh chụp từ facebook về chú khỉ bị giết hại
Courtesy FB

Dư luận ở Việt Nam vào ngày 1/12 lại bất bình khi phát hiện hình ảnh một con khỉ bị thui trên một tài khoản facebook có tên Cậu Ba Nguyễn Đức, được cho là từ Hà Tĩnh.

Trước đó, vào ngày 25/11, một video trên một facebook khác cũng từ Hà Tĩnh cho thấy một nhóm người giết một cn khỉ và ăn óc sống. Video đã gây bất bình trong dư luận và công an phải vào cuộc.

Truyền thông trong nước hôm 1/12 trích lời ông Nguyễn Mậu Đại, Đội trưởng đội Kiểm lâm cơ động, chi cục kiểm lâm Hà Tĩnh, cho biết, người đăng hình con khỉ bị thui được xác định ở xã Thạch Thanh, huyện Thạch Hà.

Công an xã Thạch Thanh xác nhận với báo chí người đăng hình là Nguyễn Đức Chinh, 27 tuổi, trú tại thôn Chương Bình, xã Thạch Thanh.

Ông Lê Ngọc Cường, Trưởng công an xã Thạch Thanh cho biết, sau khi nắm bắt được sự việc, công an xã đã tìm gặp nhưng thanh nhiên này không có ở nhà. Công an cho biết Chinh chụp ảnh con khỉ bị giết hại rồi lên trang facebook tại một nhà hàng ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Những hình ảnh về chú khỉ bị giết hại đã bị kéo xuống khỏi facebook sau 3 tiếng.

Theo Bộ luật Hình sự 2015 của Việt Nam, người nào săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm bị phạt tiền từ 500.000 đến 2.000.000 đồng, hoặc phạt từ từ một năm đến năm năm.

Việt Nam đã tha gia Công ước Quốc tế về cấm buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) từ năm 1994. Tuy nhiên, tình trạng buôn bán các bộ phận của động vật hoang dã tại Việt Nam vẫn tiếp tục diễn ra, theo cảnh báo của quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang