Vỡ đê ở An Giang, hàng trăm héc ta lúa bị ngập

RFA
2018-08-29
Share
000_APH2001091760190.jpg Hình minh họa. Lũ lụt tại huyện Tân Hồng, tỉnh An Giang hồi năm 2001.
AFP

Một tuyến đê bao ở An Giang bị vỡ khiến hàng trăm héc ta lúa ở huyện Tri Tôn, An Giang bị chìm trong nước.

Truyền thông trong nước loan tin này ngày 29/8 dẫn phát biểu của ông Phan Văn Sương, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang  cho biết mực nước từ thượng nguồn đổ về với áp lực lớn khiến đoạn đê bao tại xã Vĩnh Gia bị vỡ, nước lũ nhấn chìm hơn 100 ha lúa sắp thu hoạch.

Hiện mực nước tại hai xã Vĩnh Gia và Lạc Quới, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 1,5 m.

Theo cơ quan chức năng, đến trưa ngày 29/8, khoảng 70% ha lúa của toàn huyện Tri Tôn bị thiệt hại, tương đương 700 héc ta. Lực lượng cứu hộ đang gia cố hệ thống đê bao ở các vùng khác để bảo vệ hơn 2.000 ha lúa vụ 3 đang bị nước lũ uy hiếp.

Theo lãnh đạo xã Lạc Quới, nhiều năm qua mực nước lũ thấp, người dân tự liên kết đắp bờ bao tạm nên khi gặp lũ lớn đã trở tay không kịp.

Biện pháp đắp đê bao để làm thêm vụ ba tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long lâu nay bị giới chuyên gia cho là không thích hợp. Trong những năm gần đây, do tác động của các đập thủy điện mà các nước khác xây trên dòng chính Sông Mê kong, cộng với hiện tượng biến đổi khí hậu, nước biển dâng; vựa lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long của Việt Nam đã chịu nhiều thiệt hại đáng kể.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang