TP.HCM tiêm gần 900.000 liều vắc-xin Sinopharm; Ý viện trợ cho VN hơn 800.000 liều AstraZeneca

RFA
2021.08.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TP.HCM tiêm gần 900.000 liều vắc-xin Sinopharm; Ý viện trợ cho VN hơn 800.000 liều AstraZeneca Hình minh hoạ: tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ở Hà Nội hôm 30/7/2021
AFP

Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm được 885.000 liều vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm (mũi một) cho người dân. Đây là số vắc-xin nằm trong tổng số hai triệu liều vắc-xin mà thành phố nhập từ Trung Quốc. Báo Nhà nước trích lời giới chức Y tế thành phố cho biết như vậy hôm 25/8.

Tính đến ngày 24/8, thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng hơn 5,5 triệu liều vắc-xin, trong đó hơn 76% dân thành phố trong tổng số 7,2 triệu người đã được tiêm mũi một và 3,1% được tiêm hai mũi.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói trong họp báo chiều 25/8 rằng: “Quan điểm của thành phố là nhanh chóng phủ 1 mũi cho người dân và tiêm mũi 2 theo hướng dẫn của nhà sản xuất”.

Hiện thành phố đang tiến hành tiêm các loại vắc-xin Pfizer, AstraZeneca, Moderna và Vero Cell.

Nhiều người dân thành phố thời gian qua tỏ ra nghi ngại về chất lượng và hiệu quả của vắc-xin do Trung Quốc sản xuất và thích được tiêm vắc-xin của Mỹ là Pfizer và Moderna hơn.

Thông tấn xã Việt Nam hôm 25/8 cho biết, Chính phủ Ý đã quyết định viện trợ cho Việt Nam 801.600 liều vắc-xin của hãng AstraZeneca theo chương trình COVAX của WHO. Dự kiến lô vắc-xin này sẽ về Việt Nam vào khoảng đầu tháng chín. TTXVN cho biết đây là kết quả của các hoạt động tiếp xúc cấp cao bao gồm thư xin vắc-xin của Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi Thủ tướng Ý Mario Draghi.

Để đối phó với dịch bệnh COVID-19 đang lây lan mạnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 25/8 đã chỉ đạo Bộ Y tế có thông báo khuyến khích các địa phương, đơn vị tìm mua vắc-xin ngừa COVID-19, đồng thời nhấn mạnh việc tiêm miễn phí cho dân.

Chỉ đạo này được người đứng đầu chính phủ đưa ra sau khi có văn bản kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai về việc xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ Công ty Donacoop nhập khẩu 15 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 của hãng Pfizer.

Theo trang web của tỉnh Đồng Nai, Donacoop đã thỏa thuận xong với hãng Pfizer sẽ nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vắc-xin. Bên phía đối tác cũng đã chuẩn bị đủ lượng vắc-xin để cung ứng cho Donacoop. Nếu địa phương chuẩn bị đủ cơ sở bao gồm tủ bảo quản lạnh thì lô vắc-xin này sẽ về Việt Nam trong đầu tháng chín.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.