TP HCM hứa không di dời cơ sở chính của Nhà thờ và Nhà dòng Mến Thánh giá tại Thủ Thiêm

RFA
2019-02-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà thờ Thủ Thiêm
Nhà thờ Thủ Thiêm
Courtesy of tinmungchonguoingheo.com

TPHCM hứa không di dời cơ sở chính của Nhà thờ và Nhà dòng Mến Thánh giá tại Thủ Thiêm.

Báo chí nhà nước ngày 4/2/2019 tường thuật về chuyến đi của Bí Thư Thành ủy TPHCM thăm, chúc Tết Nhà thờ Thủ Thiêm hôm 2/2 qua đó khẳng định sẽ giữ nguyên trạng tất cả các công trình mang tính lịch sử bao gồm Nhà thờ và Nhà dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sắp tới chính quyền thành phố sẽ có phương án chống ngập để hỗ trợ tu viện và tổ chức kết nối giao thông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Còn ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM lại trả lời phỏng vấn với báo Thanh Niên cho hay, hướng giải quyết của thành phố là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại hàng trăm năm qua ở Thủ Thiêm.

Riêng một số khu vực lân cận sẽ được xem xét chỉnh trang cho phù hợp quy hoạch, đảm bảo mỹ quan.

Hồi tháng 12 năm ngoái, nhà báo Nguyễn Công Khế cũng chia sẻ trên trang cá nhân thông tin chưa được kiểm chứng về cuộc họp của lãnh đạo TPHCM cho biết là "gần như có quyết định không di dời Dòng Mến Thủ Thiêm và Nhà Thờ Thủ Thiêm và đề nghị khu này được công nhận là khu di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia."

Nhà thờ Thủ Thiêm đầu tiên được xây dựng vào năm 1859, còn Nhà dòng (Tu viện) Mến Thánh giá Thủ Thiêm có mặt từ năm 1840.

Những năm qua, cả Nhà thờ và Nhà dòng ở Thủ Thiêm đều nằm trong tầm ngắm thu hồi của chính quyền TPHCM để giao cho chủ đầu tư, khi là cơ sở tôn giáo lâu năm còn tồn tại duy nhất ở Thủ Thiêm.

Một cơ sở tôn giáo khác là Chùa Liên Trì thuộc Tăng đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị phá bỏ năm 2016 trong sự phản đối của dư luận, tới nay trụ trì chùa là Hòa Thượng Thích Không Tánh vẫn chưa ổn định chỗ ở.

Ý kiến (7)
Share

Quang Tri

nơi gửi SG

...thủ đoạn nầy có 2 mục đích, một là họ xoa dịu vụ vườn rau Lộc Hưng, hai là chỉa rẻ các giáo phái...

07/02/2019 03:46

lê van tam

nơi gửi phap

Mong lân hua n^ày cua ông b'i tho là su thât.

06/02/2019 07:12

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Lời hứa của cộng sản có bao nhiêu xác tín. Dịp Tết Mậu Thân 1968 đảng cướp sạch có hứa cho Dân miền Nam được 7 ngày hưu chiến ăn Tết. Rồi lại cho Dân miền Nam có cái Tết Mậu Thân đẫm máu lừngdanh lịch sử. Gần đây hơn hán nô Nguyễn Đức Chung có hứa với Dân Đồng Tâm sẻ không truy cứu. Sau khi được việc Dân Đồng Tâm đã phải ra tòa với lý do lời hứa của đảng cướp sạch chưa đóng dấu. Ba6y giờ đảng cướp sạch lại hứa thêm lần nữa. Không biết độ xác tín được bao nhiêu. Nhưng xin thưa "Nhất bất tín, vạn bất tin".

05/02/2019 04:51

John hung

nơi gửi Usa

Ăn Khg được đành phải nhả ra, tụi công sản chắc biết rõ là người Thiên chúa giáo VN đang sục sôi lòng căm thù sau vụ cưỡng chế đất ở Lộc Hưng

04/02/2019 18:13

Judo

nơi gửi Canada

"Đừng nghe những gì việt cộng nói, hãy nhìn xem những gì chúng nó làm"

04/02/2019 16:48

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang