TPHCM lại phủ nhận tin đồn "đặt trong tình trạng khẩn" từ ngày 27/11

RFA
2021.11.26
TPHCM lại phủ nhận tin đồn "đặt trong tình trạng khẩn" từ ngày 27/11 Quân đội bồng súng AK trong khi thực hiện lệnh giới nghiêm ở TPHCM hồi tháng 9/2021
AFP

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố Hồ Chí Minh tối 26/11/2021 khẳng định, thông tin trên mạng xã hội về việc đặt thành phố lớn nhất nước vào tình trạng khẩn và đưa quân đội cung cấp lương thực cho người dân là bịa đặt. 

Theo Trung tâm báo chí TPHCM, từ trưa ngày 26/11 trên mạng lan truyền nội dung: “Thông tin khẩn từ Văn phòng Chính phủ (vừa họp xong với Bộ Quốc Phòng, mai ra thông báo). HCM vào tình trạng khẩn. Siêu thị sẽ đóng cửa hết; siêu thị chuỗi lớn sẽ ký hợp đồng với quân đội để cung ứng lương thực cho dân....”.

Ngoài ra, tin này còn cho rằng sẽ phong tỏa thành phố trong vòng 2 tuần và sẽ có thông báo sớm khi chính quyền thành phố và Quân khu 7 chuẩn bị xong. 

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, tình hình dịch bệnh của TPHCM vẫn tiếp tục được kiểm soát, mức bao phủ vắc-xin tăng lên từng ngày. 

Tính đến ngày 24/11 có hơn 7,8 triệu người được tiêm mũi đầu tiên và gần 6,5 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi phòng COVID-19 ở thành phố, thêm nữa TPHCM đang chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. 

Trong đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng phát nặng nề ở TPHCM và các tỉnh phía Nam vừa qua, chính quyền và các báo đài nhiều lần phủ nhận các thông tin lan truyền trên mạng về việc phong tỏa, nhưng sau đó đều xảy ra trong thực tế không lâu sau đó. 

Từ ngày 1/10, Việt Nam từ bỏ chiến lược "không ca COVID-19", nới bỏ dần các biện pháp phong tỏa và tăng cường tiêm vắc-xin cho người dân, đẩy mạnh hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên hôm 12/10 thừa nhận, chính quyền thành phố trong đợt bùng phát dẫn đến sự quá tải của hệ thống y tế đã quyết định sử dụng các biện pháp khẩn cấp theo sự cho phép của đảng, nhà nước và quốc hội nhưng lại "không tuyên bố tình trạng khẩn cấp". 

Ông Nên cho hay, thời điểm đó chưa có vắc-xin và chưa có thuốc điều trị nên chỉ biết xây bệnh viện dã chiến và cách ly F0 nhưng không điều trị và chỉ mong "ai khỏe vượt qua, ai bệnh nằm viện". 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.