Công an TPHCM nói luật sư Tùng trượt ngã, không bị điều tra viên đánh

RFA
2022.05.18
Luật sư Lê Hoàng Tùng với vết thương trên mặt và vết giầy trên áo
Facebook Nguyễn Thị Yến

Công an TPHCM vào tối ngày 18/5 có thông tin bác bỏ cáo buộc luật sư Lê Hoàng Tùng bị điều tra viên hành hung gây thương tật, đồng thời khẳng định ông Tùng bị thương là do trượt chân và ngã. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin vào tối cùng ngày.

Trướ đó, vào tối ngày 17/5, trang Facebook có tên Nguyễn Thị Hoài Thương đăng thông tin cho biết, luật sư Lê Hoàng Tùng bị đánh ngay tại trụ sở của phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM khi ông này đang có mặt ở đó để đại diện cho một thân chủ là một phụ nữ bị tố cáo có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo biên bản làm việc giữa luật sư Tùng và trực ban phòng PC02 - Cảnh sát hình sự được người của công ty luật đăng tải trên mạng xã hội, giữa luật sư Tùng và điều tra viên Trần Đức Minh đã xảy ra những bất đồng quan điểm trong lúc tranh luận. Điều tra viên Minh đã bất ngờ quật ngã và đấm đá liên tiếp vào người và phần đầu của luật sư Lê Hoàng Tùng, khiến ông này bị chảy máu mũi và bị đau ở vùng đầu trước sự chứng kiến của một luật sư khác đi cùng.

Vụ việc sau đó đã được chuyển Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM để điều tra làm rõ.

Thông tin mới nhất được Ban Giám đốc Công an TPHCM cung cấp cho báo Nhà nước là sự việc không như tố giác trên mạng xã hội.

Theo Công an TPHCM, “Dù Điều tra viên đã nhắc nhở nhiều lần nhưng luật sư Tùng vẫn có hành vi cản trở việc ghi lời khai của Điều tra viên, có lời nói lớn tiếng, ồn ào gây mất trật tự tại phòng làm việc.

Do đó, Điều tra viên đã hai lần yêu cầu luật sư Lê Hoàng Tùng ra khỏi phòng, không tiếp tục tham gia làm việc; nhưng luật sư Tùng cố tình không chấp hành, tỏ thái độ thách thức. Trong quá trình mời ông Tùng ra khỏi phòng làm việc, ông Tùng đã trượt ngã, không có việc Điều tra viên đánh ông Tùng.”

Trong khi đó, Công ty Luật TNHH Everest, nơi luật sư Tùng làm việc, xác nhận bằng email với RFA thông tin sự việc luật sư Tùng bị đánh là có thật. Công ty này cũng cho biết đây là lần đầu tiên công ty gặp phải trường hợp bị công an hành hung.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam vào ngày 18/5 cũng có công văn gửi Giám đốc Công an TPHCM đề nghị điều tra xác minh sự việc. Theo công văn này, “nếu phản ánh của Công ty Luật Everest là đúng sự thực, hành vi của Điều tra viên Trần Đức Minh có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc làm việc, quy chế dân chủ trong hoạt động điều tra, quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự trong mối quan hệ làm việc có sự tham gia của Luật sư.”

Giải thích mới của Công an TPHCM không lý giải vì sao trên áo của luật sư Tùng có vết giầy phù hợp với những tố cáo là ông này đã bị đá.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
18/05/2022 17:42

Oan cho chiến sĩ côn an côn đồ này quá!!!
Luật sư trước khi đi được vợ ôm hôn nên miệng dính sơn đỏ,còn dấu giày trên áo là tang chứng không thể chối cãi luật sư nhào vô hành hung chiến sĩ côn an côn đồ buộc chiến sĩ này phải đưa chân lên đỡ…
Chuyện là vậy!!!

Duy Hữu, USA
18/05/2022 22:37

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.

Luật Việt Cộng bất chính, đất nước Việt Nam tắc loạn,
loạn độc quyền làm luật rừng, xử luật rừng, chơi luật rừng... dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Tướng công an Việt Cộng bất chính, quân công an Việt Cộng tắc loạn,
độc quyền... làm loạn đất nước, làm đất nước loạn... bạo động, bạo lực, bạo quyền,
độc quyền... làm luật rừng, xử luật rừng, chơi luật rừng... dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Minh Râu
19/05/2022 07:05

Nếu anh này là luật sư "thật sự" thì anh biết phải làm gì để công lý được sáng tỏ; còn nếu vì bất cứ lý do gì đó mà không thể đòi công lý cho chính mình thì có lẽ nên... chuyển sang nghề khác cho rồi.

Thực ra, không biết cái nghề luật sư trong mấy nước cộng sản là để làm gì nữa!!!

Nguyễn văn Bình
19/05/2022 17:52

Tôi hoàn toàn không tin tưởng về nội dung thông tin mà Công an TPHCM đã đưa ra nhằm bác bỏ cáo buộc luật sư Lê Hoàng Tùng bị điều tra viên hành hung gây thương tật. Theo tôi thì Công an TPHCM có động thái bao che cho đồng đảng, ngay cả khi đồng đảng của họ phạm pháp tày đình, điều mà hệ thống công an khắp cả nước đã từng làm rất nhiều lần trong thời gian qua.
Nạn nhân bị chết hay bị thương vong do bạo lực của công an bao giờ cũng được chính công an tuyên bố là vì họ tự treo cổ - tự đứng tim - tự té ngã - tự đưa mặt vào dùi cui - tự đưa xương sườn vào gót giày - v.v. theo đúng ngôn ngữ của phường ngụy biện để chạy tội.
Dưới chế độ độc tài toàn trị csVN thì công an là lực lượng vô pháp và bạo lực, chỉ nhằm vào việc khủng bố -trấn áp - bức bách người dân.
Người dân VN phải làm gì để thoát ra khỏi tai ương do chế độ độc tài toàn trị csVN áp đặt? Hãy tự hỏi, tự tìm ra câu trả lời, tự quyết định về giá trị con người của chính mình và cho con cháu của mình.