TPHCM đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất Thủ Thiêm

RFA
2022.01.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TPHCM đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất Thủ Thiêm Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Photo: RFA

Chính quyền TPHCM tiếp tục kêu gọi đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá đất khu đô thị Thủ Thiêm trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố giai đoạn 2022 -2025.

Theo chương trình mới của thành phố được truyền thông Nhà nước trích đăng, việc đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất khu đô thị Thủ Thiêm được coi là nguồn ngân sách quan trọng của thành phố.

Chương trình mới được đưa ra vào khi có những tranh cãi xung quanh việc giá đất đấu giá ở khu đô thị Thủ Thiêm bị đẩy lên vượt quá mức bình thường theo lời của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc.

Vào ngày 10-12-2021, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM tổ chức bán đấu giá lần lượt 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm. Công ty TNHH đầu tư Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã trúng đấu giá lô đất 3-12.

Giá trúng thầu mà Tân Hoàng Ninh đưa ra là 24.500 tỷ đồng, tức hơn 2,4 tỷ đồng/ m2, được coi là mức giá cao nhất tại thị trường Việt Nam.

Ngay sau khi thông tin về giá trúng thầu của Tân Hoàng Minh được đưa ra, dư luận trong nước đã đặt nhiều câu hỏi về giá đất này vì họ cho rằng giá quá cao để người thực hiện dự án có thể có lãi sau này.

Một người dân ở khu đô thị Thủ Thiêm cho Đài Á Châu Tự Do biết người dân đã bị di dời để nhường đất cho việc xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm cảm thấy bất bình vì giá đất mà họ nhận bồi thường trước đây quá thấp trong khi giá đất được bán giờ lại quá cao.

Trước những phản ứng mạnh mẽ của dư luận, hôm 11-1-2022, lãnh đạo Tập đoàn Tân Hoàng Minh có "tâm thư" xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất đã trúng thầu trước đó với giá 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm.

Trong "tâm thư", lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng. Việc bỏ cọc theo lý giải của doanh nghiệp này là nhằm đảm bảo một phần sự ổn định thị trường kinh doanh bất động sản. Đặc biệt là sau khi doanh nghiệp tiếp thu ý kiến, nhận định "đấu giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng một m2 là bất thường" của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc ngày 4/1.

Theo báo Người Lao Động, Cục Bổ trợ tư pháp thuộc Bộ Tư pháp mới đây đã có văn bản gửi Sở Tư pháp TPHCM đề nghị báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền sử dụng đất lô đất 3-12 thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm. Cục Bổ trợ tư pháp cũng đề nghị Sở Tư pháp TP HCM có báo cáo gửi về cơ quan này trước ngày 25-1.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang