Tòa án TPHCM tuyên 30 năm tù cho 3 người với cáo buộc “mua vũ khí nhằm lật đổ chính quyền”

RFA
2019-06-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Michael Phuong Minh Nguyen bị dẫn ra tòa ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm 24/6/2019
Ông Michael Phuong Minh Nguyen bị dẫn ra tòa ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm 24/6/2019
Reuters

Phiên tòa xét xử 3 người với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” kết thúc chỉ trong vòng buổi sáng ngày 24/6/2019 tại Tòa án nhân dân TPHCM với 30 năm tù được tuyên cho 3 nhà hoạt động.

Các mức án cụ thể lần lượt là: công dân Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn bị tuyên 12 năm tù giam, 2 thanh niên khác là Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi bị tuyên lần lượt 10 năm tù và 8 năm tù giam.

Ngoài ra, công dân Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn sẽ bị trục xuất sau khi thi hành xong bản án, 2 người còn lại sẽ bị quản chế thêm 3 năm sau án tù và bị tước các quyền công dân.

Một người khác là ông Huỳnh Đức Thịnh bị tuyên 1 năm tù giam với cáo buộc “Không tố giác tội phạm”. Ông Lê Quốc Phong bị truy nã.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm của Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, 4 người bị xét xử hôm nay đã bị công an bắt giữ vào ngày 14/7/2018 khi ông Michael Phương Minh Nguyễn đang có chuyến thăm gia đình ở Việt Nam.

“Họ bị gài bẫy!”

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho Huỳnh Đức Thanh Bình cho RFA biết trong vụ án này cả 3 người đều có dấu hiệu bị gài bẫy và không biết gì về tổ chức “Quốc nội quật khởi” như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM nêu ra. Luật sư Nguyễn Văn Miếng cho biết:

Thật ra thì tôi bảo vệ cho Bình, căn cứ vào quyền con người đã được hiến pháp của CHXHCN Việt Nam công nhận đó là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền biểu tình đã được quy định trong hiến pháp.

Thêm cái điều 19 trong Công ước về các quyền dân sự và chính trị ICCPR, thì tôi trình bày hết như vậy.

Trong bản cáo trạng thì Bình và cả 3 người đều bị quy kết là có một cái quan điểm bất mãn chế độ CHXHCN Việt Nam cho nên sinh ra ý muốn chống lại, tức là có thái độ bất mãn chống lại chế độ CHXHCN Việt Nam. Thì tôi trình bày đó là quan điểm riêng của mỗi người, người ta có quyền.

Trong cáo trạng có trình bày là các ông này có bàn bạc đi mua súng ống về để hỗ trợ đoàn biểu tình, tuy nhiên tôi trình bày là cái phương án nói trên là từ một cái email của ông Lê Quốc Phong soạn sẵn từ năm 2016, khi mà cái nhóm này bắt đầu chơi thân với nhau thì ông này cái đùng một cái gửi cho những người này cái email đó.

Ông ấy bàn là tổ chức một nhóm có vũ trang để bảo vệ đoàn biểu tình, tuy nhiên tiếp nhận và phản ứng của nhóm này không phải là tích cực. Cụ thể là nó cũng chưa có mua súng ống, chuẩn bị các phương tiện để gây nguy hại cho nhà nước Việt Nam. Đó chỉ là mới bàn bạc thôi!

Tuy nhiên, người đề xướng chuyện này đã thoát khỏi sự truy nã của chính quyền Việt Nam, tức là sau khi 3 người này bị bắt thì ông Lê Quốc Phong đã trốn mất tiêu rồi.

Tôi đặt ra vấn đề là đây có sự gài bẫy, tuy nhiên Viện kiểm sát không đồng ý quan điểm đó và cho rằng đang truy tìm cái người đó, và cho rằng 3 người này hưởng ứng lời kêu gọi đó. Trong khi đó, nó đề xướng là ‘Quốc nội quật khởi’.

Tôi mới trình bày là Quốc nội quốc khởi gì đâu, trong có 3 người này, ngoài ông Thịnh ra là không tố giác tội phạm, thì 3 người còn lại, một người là quốc tịch Hoa Kỳ, một người là ông Trần Long Phi sinh sống tại Thái Lan từ năm 2011, và mới về nhà gần đây với mục đích thăm gia đình thôi chứ không phải ở đây, chỉ có ông Huỳnh Đức Thanh Bình là đại diện cho quốc nội thôi.

Thì chỉ có mỗi ông Bình là đại diện cho quốc nội thôi, nếu nói “Quốc nội quật khởi” thì chỉ có mỗi ông Bình không thể hiện được điều gì. Tôi cho rằng có sự dẫn dắt và gài bẫy tuy nhiên Viện Kiểm sát không chấp nhận điều đó”.

Bị quy kết mua súng ống nhằm lật đổ chính quyền

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM được các báo trong nước trích dẫn, quy kết những người này gặp nhau tại nhà ông Huỳnh Đức Thịnh ở Đồng Nai để bàn bạc, đồng thời phân công Bình, Phi chuẩn bị truyền đơn, bom xăng, ná bắn đá để tấn công lực lượng công an và trụ sở cơ quan nhà nước.

Cũng theo cáo trạng, 3 người này còn lập kế hoạch DTJ 01 (biểu tình kết hợp với kẹt xe) dự định sẽ lôi kéo 100 người tham gia biểu tình, mua sắm vũ khí để chống trả lại cơ quan chức năng, chuẩn bị lương thực và nơi lẩn trốn để sử dụng trong thời gian dài, tuy nhiên chỉ mới thuyết phục được một người thì bị bắt.

Hồi tháng 10 năm 2018, 21 dân biểu Hoa Kỳ đã gửi thư đến Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo yêu cầu gây áp lực phía Việt Nam nhằm trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn.

Phái đoàn của Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam được tham dự phiên tòa tuy nhiên phải ngồi ở một phòng riêng để nghe xét xử.

Ý kiến (5)
Share

Thanh Nguyen

nơi gửi Sài gòn

Chỉ có vậy mà kết án tù cho được, đúng là loài quỷ đỏ công sản. Thù giét người nào là bắt người đó, kết tội rồi bỏ tù. Gọi là chính quyền chứ thật là tà quyền coi dân như loài gia súc.

25/06/2019 05:13

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Trích Báo Người Việt: Thông cáo báo chí từ Văn phòng Dân biểu Lowenthal cho rằng, “Chính quyền Việt Nam không hề do dự khi họ vi phạm quyền căn bản con người của chính công dân của họ, với sự tiếp tay đồng lõa của hệ thống tư pháp Việt Nam.Việc đáng báo động là nay chính quyền Việt Nam sử dụng hệ thống thối nát tồi tệ đó đối với công dân Hoa Kỳ đến thăm viếng Việt Nam.”

Dân Biểu Alan Lowenthal kêu gọi “chính quyền Việt Nam hãy rút lại phán quyết "trò hề" này và lập tức trả tự do vô điều kiện cho Michael Phương Minh Nguyễn

Cho thấy nền giáo dục của bà Lê Thị Thu Hằng kém quá nên mới đem luật rừng để xét xử công dân Hoa Kỳ nên lãnh búa kỳ nầy quá nặng ,nào là chính quyền Việt Nam sử dụng hệ thống thối nát tồi tệ nào là phán quyết "trò hề" .

Vậy xin đề nghị ông Dân Biểu Alan Lowenthal cho mở cuộc điều trả tổ chức “Quốc nội quật khởi” có hiện hữu hay không hay chính quyền bịa ra tổ chức “Quốc nội quật khởi Ma ” với những tên "Chim mồi"để lừa bịp Hoa Kỳ ?

25/06/2019 02:01

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Phiên tòa xét xử 3 người với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Nếu đem tương quan lực lượng với nhà quân sự tài ba lổi lạc cũng như tướng Ngô Xuân Lịch thì sẽ thấy rỏ nét Tòa án Hồ Chí Minh đang sủa trăng.

Vậy xin đề nghị Bà Nguyễn Bảo Hiếu vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn chính phủ Mỹ mở cuộc điều tra tổ chức “Quốc nội quật khởi” là một tổ chức hiện hữu hay là một "Tổ Chức Ma" để cáo buộc cho công dân Hoa Kỳ?

Xin đề nghị Bà Nguyễn Bảo Hiếu vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn hãy yêu cầu Bộ trưởng bộ quốc phòng Hoa Kỳ hãy đem lực lượng của ông Michael Phương Minh Nguyễn tương quan với nhà quân sự tài ba lổi lạc cũng như tướng Ngô Xuân Lịch thì sẽ thấy rỏ nét Tòa án Hồ Chí Minh đang sủa trăng , đậy là sỉ nhục của công dân Hoa Kỳ không được Hoa Kỳ bảo vệ .

Nếu ông Michael Phương Minh Nguyễn có khả năng lật đổ một chính quyền thì xin đề nghị Tổng thống Trump cho ông ông Michael Phương Minh Nguyễn làm bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ.

Nếu ông Michael Phương Minh Nguyễn có khả năng lật đổ một chính quyền thì xin đề nghị Đảng và nhà nước ta hãy để cho ông Michael Phương Minh Nguyễn làm Bộ trưởng bộ quốc phòng để thay Ngô Xuân Lịch là tên hèn với giặc ác với dân , không bảo vệ người biểu tình chống Formosa , không bảo vệ cho ngư dân mà ngay cả ông Lưong cũng phải cầu cứu " Hiệp sỉ giang hồ Giang "36" để nhờ giúp đở để nhà nước khỏi phải xấu hổ với dân giang hồ.

24/06/2019 14:43

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Trích :Phiên tòa xét xử 3 người với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” kết thúc chỉ trong vòng buổi sáng ngày 24/6/2019 tại Tòa án nhân dân TPHCM với 30 năm tù được tuyên cho 3 nhà hoạt động.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho Huỳnh Đức Thanh Bình cho RFA biết trong vụ án này cả 3 người đều có dấu hiệu bị gài bẫy và không biết gì về tổ chức “Quốc nội quật khởi” như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM nêu ra.

Trong cáo trạng có trình bày là các ông này có bàn bạc đi mua súng ống về để hỗ trợ đoàn biểu tình, tuy nhiên tôi trình bày là cái phương án nói trên là từ một cái email của ông Lê Quốc Phong soạn sẵn từ năm 2016, khi mà cái nhóm này bắt đầu chơi thân với nhau thì ông này (cái đùng) một cái gửi cho những người này cái email đó . Đoạn nầy khó hiểu xin RFA sữa lại.

Tương quan lực lượng thì thấy tội cho ông Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch " đầu bò não lợn máu tay sai" chẳn những ông Ngô Xuân Lịch"hèn với giặc ác với dân " mà còn vở trò bẩn thiểu đê tiện để hảm hại những người yêu nước chống bọn độc tài hại nước hại dân xin dẩn chứng.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn ,Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi tay không tấc sắt tả xong hữu đột với bầy Cừu của Ngô Xuân Lịch có trên 3 triệu vậy mà Ngô Xuân Lịch lật đật xuống tàu ngầm Kilo để chạy trốn khi tới HS/TS bị Trung Quốc đuổi xém chút bị đâm chìm nên phải chạy về đất liền lật đật leo lên máy của "phi hành gia" Phạm Tuân lần nầy không phải là núp trong mây mà là trốn trong mây nên Tô Lâm ra tay nghĩa hiệp tốm gọn được 3 tên còn tên Việt Cộng "Chim mồi ,Cò mồi" trốn ở trong quần nên mới thoát lệnh truy nã vậy xin đề nghị Đảng ta hãy lục soát trong quần chúng để lôi đầu tên Việt Cộng "Chim mồi" như vậy mới có đầy đủ nhân chứng và vật chứng nếu chưa bắt được người đứng đầu về tổ chức “Quốc nội quật khởi”.

Cho thấy tổ chức “Quốc nội quật khởi” đây là "tổ chức ma" mà Ngô Xuân Lịch đã bịa ra để hảm hại những người yêu nước thật là kinh tởm.

Nếu cái đám quốc hội bù nhìn biết đem ra để tương quan lực lượng thì Michael Phương Minh Nguyễn ,Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi là những vị anh hùng tay không chống bọn "độc tài" Việt Cộng chớ không phải chống nhà nước Việt Nam cái ngu dốt của tướng Ngô Xuân Lịch và các vị đại biểu quốc hội là ở chổ đó .

24/06/2019 12:45

Long

nơi gửi Phap

CSVN chuyen chup mu cho nhung nguoi yeu Tu Do Dan Chula toi Am muu lat do chanh quyen de ma ket toi cho ho that la vo ly !

24/06/2019 12:01

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang