Công an TPHCM thu giữ lô thuốc được quảng cáo để điều trị COVID-19 nhập lậu từ Trung Quốc

RFA
2021.08.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an TPHCM thu giữ lô thuốc được quảng cáo để điều trị COVID-19 nhập lậu từ Trung Quốc Lô thuốc Trung Quốc nhập lậu bị thu giữ tại TPHCM
Courtesy of statemedia- RFA edited

Quản lý thị trường và Công an thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vừa thu giữ hơn 62 nghìn viên thuốc nhập lậu từ Trung Quốc được cho là có thể chữa bệnh COVID-19.

Cục quản lý thị trường TPHCM (QLTT) cho truyền thông Nhà nước Việt Nam hay thông tin trên trong ngày 11/8.

Theo tin, lô thuốc trên có tên Liên Hoa Thanh Ôn với bao bì ghi toàn chữ Trung Quốc (TQ). Chủ hàng - ngụ tại quận Bình Tân - khai mua lô thuốc này từ một phụ nữ ở thành phố Móng Cái, Quảng Ninh với giá 78 nghìn đồng/hộp.

Tuy nhiên, chủ lô hàng không xuất trình được hoá đơn chứng từ mua bán nên QLTT đã tạm giữ lô thuốc trên để tiếp tục điều tra.

Chủ lô hàng đồng thời cho biết sau khi vận chuyển thuốc từ Quảng Ninh về TPHCM sẽ rao bán thuốc qua mạng xã hội để kiếm lời. Số thuốc này được quảng cáo có thể trị các triệu chứng ho, sốt, đau họng và có thể điều trị COVID-19.

Kể từ khi dịch COVID-19 tái bùng phát tại VN mà TPHCM hiện đang là tâm dịch, rất nhiều loại thuốc tự chữa trị COVID-19 được rao bán trên mạng xã hội. Hôm 21/7/2021, Bộ y tế VN cảnh báo về tình trạng ngộ độc paracetamol do tự dùng thuốc chữa bệnh COVID-19 theo hướng dẫn trên mạng xã hội.

Cụ thể, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết thuốc bán trên MXH không rõ nguồn gốc ngoài ra, những hướng dẫn về việc sử dụng tối đa liều paracetamol, rất dễ có nguy cơ quá liều và gây ngộ độc.

Hiện ngoài thị trường, các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, nhất là thuốc nhập như Tylenol, đang được nhiều người tìm mua khiến giá đang tăng cao. Trong đó, phần lớn mua với mục đích tích trữ, sử dụng để tự chữa các biểu hiện của bệnh COVID-19 theo hướng dẫn trên MXH.

Liên quan đến thuốc chữa trị COVID-19, ngay cả lãnh đạo Bộ Y tế -cụ thể là thứ trưởng Bộ Y tế ông Trương Quốc Cường từng phát biểu rằng thuốc Xuyên Tâm Liên của TQ có hiệu quả trong điều trị COVID-19. Ngay sau phát biểu của ông Cường, trên MXH xuất hiện quảng cáo thuốc Xuyên Tâm Liên và người dân ồ ạt đặt mua.

Ngày 24/7, Bộ Y tế đã ban hành công văn cổ xuý việc dùng 12 loại thuốc cổ truyền để chống dịch nhưng hai ngày sau Bộ lại ra công văn thu hồi vì cho rằng đã phát hiện một số nội dung chưa phù hợp.

Cục An toàn Thực phẩm đã từng kết luận, qua quá trình hậu kiểm, cơ quan này phát hiện một số thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang quảng cáo không đúng bản chất sản phẩm, quảng cáo như thuốc chữa bệnh COVID-19 là có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

anh Đạt
12/08/2021 04:59

Dân trí thấp mới tin thuốc tri. virus ( Covid ) vì trên thế giới ai cũng biết virus ( siêu vi ) không có thuốc trị, chỉ có thuốc ngừa