TPHCM trả lời truyền thông về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch

RFA
2020.09.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
hai quốc tịch Đại biểu quốc hội Phạm Phú Quốc bị bãi nhiệm tư cách ĐBQH vì có 2 quốc tịch VN-Cyprus.
Courtesy of quochoi,vn -RFA edited

Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM ngày 1 tháng 9 tiến hành cuộc họp báo trả lời truyền thông về việc ông Phạm Phú Quốc, một ĐBQH, có 2 quốc tịch Việt Nam và Cộng hoà Cyprus.

Thông tin trên được đồng loạt báo Nhà nước Việt Nam loan trực tiếp vào cùng ngày.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP cho rằng đây là điều đáng tiếc với đoàn ĐBQH TPHCM. Đồng thời ông phân bua, sở dĩ lãnh đạo TP có chậm trễ trong việc trả lời công khai về trường hợp ông Phạm Phú Quốc vì do thông tin ban đầu được đăng tải trên báo mạng nên TP phải thận trọng kiểm soát lại thông tin.

Tuy vậy, ông Khuê cho hay trong đơn giải trình sự việc, ông Phạm Phú Quốc có bày tỏ sự ăn năn trước sự việc.

Chánh văn phòng UBND TP Hà Phước Thắng còn cho biết, trong tháng 9 này, đoàn ĐHQH TP sẽ kiến nghị lên QH xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH của ông Phạm Phú Quốc. Ngoài ra TP sẽ có quyết định đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Tân Thuận của ông Phạm Phú Quốc.

Trước đó, ngày 23/8 hãng tin Al Jazeera có loạt bài viết về chương trình hộ chiếu của Cộng hòa Síp (Cyprus) và ông Phạm Phú Quốc được nêu tên trong danh sách những người nước ngoài đã sở hữu hộ chiếu Cộng hòa Síp.

Sau thông tin trên, ngày 25/8 ông Phạm Phú Quốc thừa nhận ông có quốc tịch Cyprus từ giữa năm 2018 nhưng "do gia đình bảo lãnh chứ không phải ông "mua" quốc tịch như thông tin từ hãng tin Al Jazeera.

Mỗi tấm hộ chiếu như vậy được bán với giá 2,5 triệu đô la. Những hộ chiếu dạng này được mua theo chương trình đầu tư nước ngoài vào Cyprus.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
07/08/2022 21:34

Trường hợp này Ô Pham Phú Quốc phải bị truy tồ hình sự, vì khai man lý lịch với đảng với đảng CS , thứ đến ấm thầm cấu kết với nưóc ngoài , làm lộ bí mật quốc gia..trong nhiệm vụ làm đại biểu quốc hội VN , thêm tội ngoan cố. không ở nưóc ngoài một ngày nào, mà bỗng dưng có quốc tịch Cypres , ??? Nếu Ông Quốc mua quốc tịnh bằng tiền, thì số tiền này ở đâu Ông có ?, và mua quốc tịch nưóc ngoài với ý đồ gì,??? trong khi đang làm đại biểu Quốc Hội VN .! Không biết Ông Quốc có phải là đảng viên CS hay không ? Nếu Ông Quốc là đảng viên, thì lại mang thêm tội là, phản lại đảng, có ý đồ lật đổ nhà nưóc CSVN.