Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận cho đấu giá 3 lô đất trong khu đô thị Thủ Thiêm

RFA
2020.05.01
image Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.
Screen Capture

Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 1/5 vừa chấp thuận đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về phương án bán đấu giá 3 lô đất R1, R2, R3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thì 3 lô đất R1, R2, R3 có tổng diện tích gần 46.000 m2, đã xây dựng xong 14 block với 2.200  ngôi nhà, khu vực sinh hoạt, công viên và các công trình phục vụ khác như cấp điện, cấp nước đều đã được hoàn tất.

Do đó, Sở đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố tổ chức đấu giá tài sản tạo bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, sử dụng đất là giao đất có thu tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất và công trình xây dựng gắn liền với đất tại các lô đất R1, R2, R3 thuộc khu 38,4ha trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hình thức đấu giá là trả giá lên, đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại cuộc đấu giá. Thời hạn giao đất không quá 50 năm được tính từ thời điểm quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Người tham gia đấu giá phải nộp tiền đặt trước là 20% giá khởi điểm và nộp vào tài khoản ngân hàng theo quy định, không áp dụng thay thế tiền đặt trước bằng bảo lãnh ngân hàng.

Sở Tài nguyên và Môi trường còn cho biết, thời gian tổ chức đấu giá trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định phê duyệt của Ủy ban Nhân dân thành phố và thông báo giá khởi điểm và sẽ do trung tâm Phát triển quỹ đất là đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một siêu dự án với gần 15.000 hộ dân thuộc diện phải di dời. Từ khi Thủ tướng ký quyết định 367 phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm vào ngày 4/6/1996 đến nay, quá trình triển khai dự án đã trải qua 4 đời chủ tịch nhưng hàng trăm hộ dân Thủ Thiêm vẫn ròng rã khiếu kiện những quyết định đền bù và di dời mà họ cho là không hợp lý suốt hơn 20 năm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.