Quận 12 bác tin dân phản đối tiêm vắc-xin Trung Quốc và bỏ về, Quận 1 nói có thật

RFA
2021.08.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quận 12 bác tin dân phản đối tiêm vắc-xin Trung Quốc và bỏ về, Quận 1 nói có thật Hình minh hoạ: tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ở Hà Nội hôm 30/7/2021
AFP

Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) vào ngày 13/8 triển một triệu liều vắc-xin Vero Cell của Sinopharm Trung Quốc đến các địa phương để tiêm cho dân.

Thông tin này được truyền thông Nhà nước loan đi theo phát biểu của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Dương Anh Đức tại cuộc họp báo trưa ngày 13/8.

Trong khi đó một video lan truyền trên mạng trong ngày cho thấy nhiều người dân phản đối không chịu tiêm vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc và bỏ ra về.

Mạng báo Pháp luật Thành phố sau đó dẫn phát biểu của Chủ tịch UBND Quận 12 Nguyễn Văn Đức bác bỏ thông tin vừa nêu.  Trang tin điện tử Thành ủy TP HCM cũng bác bỏ tin này.

Vụ việc được cho biết, trong ngày 13/8, trên mạng xã hội lan truyền thông tin với nội dung ‘Sau khi quận 12 thông báo chích thuốc Trung Quốc. Dân bỏ về hết’ của chủ tài khoản có tên T.P. Một chủ tài khoản khác có tên L.H.A chia sẻ lại.

Ông Nguyễn Văn Đức nói với Mạng báo Pháp luật TP HCM rằng ngày 13/8 quận 12 không có điểm tiêm vắc-xin trong cộng đồng, chỉ có tiêm trong bệnh viện nên những hình ảnh, nội dung đưa lên mạng là giả. Ông Đức khẳng định hiện quận 12 chưa triển khai tiêm vắc-xin Vero Cell của Sinopharm.

Theo VTC, trả lời báo chí chiều 13/8, đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết đã nắm được thông tin này.

"Qua phản hồi của UBND quận 1, sự việc trên là có thật. Sáng nay, quận 1 tổ chức tiêm vaccine tại điểm tiêm số 1, Huyền Trân Công Chúa. Vaccine được tiêm là AstraZeneca. Tuy nhiên, đến 9h thì tiêm hết loại vaccine này, sau đó quận tổ chức tuyên truyền người dân tiêm vaccine Sinopharm thì có một số người dân bỏ về như clip.

Sau đó, quận vẫn tiếp tục tiêm Sinopharm cho 52 người dân tại điểm này trong sáng nay. Chiều nay, quận vẫn tiêm Sinopharm tại đây"

Ông Nguyễn Văn Đức còn cho biết Quận 12 đã giao cho lực lượng an ninh Quận phối hợp với Công an TP HCM xác minh hai tài khoản T.P. và LHA.

Nhiều người dân Việt Nam thời gian qua đã bày tỏ ý kiến lo ngại về vắc-xin do Trung Quốc sản xuất vì nghi ngờ tính hiệu quả và độ an toàn của vắc-xin Trung Quốc. 

Việt Nam hiện đã nhập 1.500.000 liều vắc-xin Sinopharm, trong đó 500.000 liều là do chính phủ Trung Quốc tặng với điều kiện ưu tiên tiêm cho dân Trung Quốc, người Việt đi học và làm việc tại Trung Quốc và người dân các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Hà Huy Đức
14/08/2021 00:15

Việc nói là vacine Sinopharm tốt hay không tốt là từ cảm tính của từng người còn chuyện người dân không tiêm là có lý do của nó. Câu hỏi người dân đặt ra là nếu sinopharm tốt hiệu quả thì tại sao bản thân những người nhập khẩu không dùng nó để tiêm cho mình mà lại dùng của Anh hay của Mỹ?. Nếu vaccine đó tốt thì tại sao lại không đưa vào tiêm trước?. Nếu vaccine đó tốt thì tại sao không dùng cái đó tiêm mũi thứ 2 cho một số cán bộ đã tiêm mũi 1 rồi mà phải chờ vaccine của Anh về mới tiêm? Hãy xung phong ra tiêm trước đi là dân chúng đâu có phản ứng dữ vậy.

Xem toàn trang