Chính quyền TP.HCM hỗ trợ người lao động mất việc do dịch COVID-19

RFA
2020.03.26
657f9787-3f79-4e1c-8d3d-2ebdb562fea4 Ảnh minh họa: Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất hàng may mặc.
AFP

Chính quyền TP.HCM sẽ xem xét chính sách hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị mất việc do dịch COVID-19 tại cuộc họp ngày 28/3 tới đây.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, trong cuộc họp trực tuyến vào chiều ngày 25/3 cho biết như vừa nêu.

Ông Nguyễn Thành Phong nói rằng UBND thành phố sẽ có văn bản trình HĐND thành phố tại cuộc họp ngày 28/3 để thông qua các chính sách hỗ trợ kịp thời.

Những người lao động bị mất việc, không có bảo hiểm hoặc các giáo viên mầm non, tiểu học phải nghỉ không lương…sẽ thuộc thành phần được nhận sự hỗ trợ này.

Truyền thông trong nước, vào ngày 26/3 cũng đăng tải thông tin Bộ lao động hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện trả lương cho người bị ngừng việc do dịch COVID-19.

Doanh nghiệp trả lương ngừng việc căn cứ vào quy định tại Điều 98 của Bộ luật Lao động để xem xét từng trường hợp dẫn đến ngừng việc cụ thể. Nếu người lao động phải ngừng việc, nghỉ làm do bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19 và bị cách ly thì sẽ được trả lương theo sự thỏa thuận với doanh nghiệp, nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, do Chính phủ quy định.

Các doanh nghiệp cũng có thể thực hiện theo quy định trong Bộ luật Lao động, tại Điều 31, Điều 32, Điều 38, Điều 44 để sắp xếp công việc hoặc tạm hoãn hợp đồng theo thỏa thuận đối với người lao động.

Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội yêu cầu các sở ở tỉnh/thành phố báo cáo những trường hợp phát sinh cụ thể khác để Bộ này có hướng dẫn giải quyết kịp thời và đúng pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.