TP.HCM: Thành lập tổ chăm sóc bệnh nhân F0 COVID-19 tại cộng đồng

RFA
2021-09-23
Share
TP.HCM: Thành lập tổ chăm sóc bệnh nhân F0 COVID-19 tại cộng đồng Ảnh minh họa. Bệnh nhân được trợ thở oxy tại Bệnh viện Dã chiến Số 6, ở TP.HCM. Hình chụp ngày 8/8/2021.
AFP

Chính quyền TP.HCM quyết định khẩn trương lập kế hoạch cho việc thành lập Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng. Truyền thông Nhà nước dẫn nguồn Sở Y tế TP.HCM cho biết thông tin vừa nêu vào ngày 22/9.

Các tổ chăm sóc sẽ được trang bị những thiết bị và dụng cụ y tế cần thiết để quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân F0 tại nhà. Đồng thời, xét nghiệm tại cộng đồng, hỗ trợ tiêm ngừa vắc-xin COVID-19 và cấp phát thuốc cho người dân cũng như phổ biến thông tin về phòng, chống COVID-19 đến cộng đồng.

Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 sẽ có đường dây điện thoại liên lạc 24/7 để kết nối với bệnh nhân F0 điều trị tại nhà và mỗi tổ dự kiến sẽ chăm sóc cho 10-20 bệnh nhân F0.

Bên cạnh đó, ngành y tế của TP.HCM áp dụng biện pháp bệnh viện “ba trong một” để tối ưu hóa điều trị bệnh nhân F0.

Cũng tin liên quan, PGS-TS. Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, vào ngày 23/9 cho biết Bệnh viện Dã chiến Đa tầng Tân Bình là bệnh viện “ba trong một” đầu tiên điều trị bệnh nhân COVID-19 hoạt động với mục tiêu phối hợp chuyên môn nhằm tối ưu hóa hiệu quả điều trị, làm giảm F0 trở nặng và tử vong. Mô hình bệnh viện “ba trong một” do Trung tâm Y tế Tân Bình, Bệnh viện Tân Bình và Bệnh viện Thống Nhất kết hợp.

Tuy là bệnh viện dã chiến, nhưng Bệnh viện Đa tầng Tân Bình được nói là được trang bị đầy đủ thiết bị và dụng cụ y tế, có cả máy lọc máu và hệ thống oxy trung tâm.

Bệnh viện Dã chiến Đa tầng Tân Bình hoạt động theo mô hình “ba trong một” từ trung tuần tháng 8/2021 và sau hơn một tháng bệnh viện này giảm được tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19 từ 5% xuống dưới 3%.

TP.HCM có tổng cộng 353.655 ca nhiễm bệnh COVID-19, tính đến ngày 22/9. Hệ số lây nhiễm COVID-19 được ghi nhận vào ngày 23/9 là xuống thấp sau năm tháng. Chính quyền TP.HCM cho biết chỉ số lây nhiễm hiện tại đang ở mức tương đối ốn định nên có thể kiểm soát được.

Dang nguyen le
Dang nguyen le says:
23/09/2021 10:11

Tổ chăm sóc bệnh nhân F0 COVID-19 tại cộng đồng được thành lập theo Quyết định 4349/QĐ-BYT. Tổ này do UBND xã, phường thành lập và tồn tại ở các tổ dân phố, khu phố, khu dân cư (dưới cấp xã), Mỗi Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng có ít nhất 03 người. Tổ trưởng Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng là Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân cư hoặc Trưởng ban quản lý tòa nhà, khu chung cư. Tổ phó Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng là 01 nhân viên y tế được huy động từ trạm y tế cấp xã hoặc nhân viên y tế khu phố, thôn, ấp, nhân viên y tế tư nhân, nhân viên y tế đã nghỉ hưu, nhân viên y tế tình nguyện hoặc nhân viên y tế huy động từ các địa phương khác.
Ở đây là vấn đề nhân lực không thể đủ khả năng đảm nhận bởi: Bí thư khu phố đa phần là cán bộ đảng viên hưu trí từ 65 đến trên 70 tuổi, sức khoẻ yếu và là đối tượng yếu thế cần được bảo vệ, dễ bị lây nhiễm Covid cho dù đã được chích ngừa đủ 2 mũi. Nhânvie6n y tế tại các tramy tế phường xã thường từ 6 - 10 người thì không thể vừa đảm bảo nhân lực cho TYT, TYT lưu động và giờ thêm Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng..v..v.. mà chức năng gần như trùng lắp nhau. Việc BYT chỉ đạo quá nhiều văn bản thành lập ở địa phou7ng trong khi nguồn nhân lực y tế địa phương quá ít và gần như tê liệt trong quá trình chống dịch dai dẳng vừa qua (chủ yếu hiệnnay dựa vào lực lượng y tế hỗ trợ từ các tỉnh, các trường cao đẳng, đại học tại thành phố..v..v.. và lực lượng này sẽ rút đi khi tình hình dịch ỗn định và Covid thì sẽ tồn tại mãi mãi thì các tổ này sẽ ra đi theo lực lượng y bác sĩ hỗ trợ hay tồn tại theo sự phát triển của Covid-19

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang