Tòa TPHCM xét xử Phó chánh án Nguyễn Hải Nam

RFA
2020.12.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tòa TPHCM xét xử Phó chánh án Nguyễn Hải Nam Phó chánh án Nguyễn Hải Nam và ông Lâm Hoàng Tùng tại Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hôm 29/12/2020.
Screen capture from video

Phó chánh án Nguyễn Hải Nam, hôm 29/12 bị Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đưa ra xét xử về tội ‘xâm phạm chỗ ở người khác’.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết cùng bị đưa ra xét xử với ông Nam trong vụ án này còn có ông Lâm Hoàng Tùng, cựu giảng viên Trường Đào tạo, Bồi dưỡng Nghiệp vụ Kiểm sát tại TP.HCM.

Tại phiên xử, Ông Nguyễn Hải Nam, nguyên phó chánh án ở quận 4 TPHCM phản bác cáo trạng. Theo ông Nam thì cáo trạng không đúng bản chất. Ông Nam lớn giọng, đập bàn đề nghị tòa cho nói ‘sự thật’... Ông Nam cho rằng, không có hành vi nào ông đã thực hiện như trong bản cáo trạng nêu và đây chỉ là phần nổi của tảng băng.

Ông Lâm Hoàng Tùng cũng không đồng ý bản cáo trạng, cho rằng có nhiều nội dung không đúng. Ông cho rằng chỉ đến nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1 của bà Hoàng Thị Thu Thảo và các con đang sống là để ‘sửa chữa, khắc phục lại vi phạm trong xây dựng đối với căn nhà theo yêu cầu của Thanh tra Sở xây dựng’.

Trước khi bị bắt, ông Tùng khẳng định đã hùn tiền mua căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với bà Hoàng Trọng Anh Chi nhưng để bà này đứng tên. Sau đó bà Chi bán căn nhà cho bà Thảo nhưng chưa sang tên.

Theo cáo trạng, đây là vụ án xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo với bà Hoàng Trọng Anh Chi. Chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Tùng - người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp căn nhà này, cùng bạn là ông Nam và bà Nguyễn Thị Hương Tâm (đại diện Thừa phát lại) cùng nhiều người khác xông vào nhà dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà kể cả trẻ nhỏ, phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ.

Cơ quan tố tụng cho rằng dù hai bị can không nhận tội nhưng chứng cứ là dữ liệu camera ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can. Như thế đã đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác. Ngoài ra, ông Nam, ông Tùng và bà Tâm còn có hành vi bế ba đứa con của bà Thảo đi ra khỏi nhà đưa lên taxi nhưng chưa đủ căn cứ để xác định có hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Riêng bị can Nguyễn Thị Hương Tâm thì hiện đang bị truy nã.

Ông Nam và ông Tùng trong quá trình điều tra đều giữ im lặng, không thừa nhận hành vi phạm tội, từ chối khai báo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.