Phó bí thư TPHCM thừa nhận việc xử lý sai phạm ở Thủ Thiêm còn quá chậm

RFA
2020-06-26
Share
thủ thiêm Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TP.HCM) sau 24 năm được phê duyệt quy hoạch hiện vẫn còn dở dang-Hình minh hoạ
Photo: RFA

Ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư thường trực Thành Phố Hồ Chí Minh, trong buổi tiếp xúc cử tri quận 1,3 và 4 vào ngày 26 tháng 6,  thừa nhận việc khắc phục và xử lý sai phạm ở Thủ Thiêm còn quá chậm.

Truyền thông trong nước trích dẫn lời giải thích của Phó bí thư thường trực TPHCM với cử tri rằng, do dự án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiên đã kéo dài hơn 20 năm nên nhiều hồ sơ không còn, đồng thời pháp luật cũng có nhiều thay đổi nên có những việc xét theo trước kia là đúng nhưng bây giờ lại là sai.

Ông Quang cho rằng đến nay, những công việc thuộc trách nhiệm của thành phố cơ bản đã xong, còn lại một số việc chưa giải quyết thuộc trách nhiệm của các bộ, ngành và Chính phủ nên cần có sự phối hợp.

Ông cũng thừa nhận do có nhiều cán bộ liên quan đến việc giải quyết dự án Thủ Thiên đã làm sai và chịu xử lý nên giờ phải thận trọng hơn.

"…nhiều người bị xử lý nên anh em cũng có thái độ thường được ví von là chim đau sợ cành mềm, làm không biết có sai gì nữa không, có bị kỷ luật, bị tù tội không", ông Quang nói.

Trước đó 3 ngày, tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 2, trưởng ban Tuyên giáo thành uỷ TPHCM cũng đã xin người dân tha thứ vì vụ việc ở Thủ Thiên kéo dài trong nhiều năm và đã để người dân phải chịu đựng quá sức.

Cũng trong cuộc gặp này, lãnh đạo thành phố cho biết trong tháng 7 tới, Thanh tra Chính phủ cùng Uỷ ban nhân dân TP sẽ đối thoại với bà con.

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TP.HCM) sau 24 năm được phê duyệt quy hoạch hiện vẫn còn dở dang với nhiều khiếu kiện của người dân vì cho rằng bị thu hồi đất trái quy định.

Trước những khiếu nại của người dân, Thanh tra Chính phủ hai lần kết luận hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các bộ ngành liên quan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang