Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương thứ 55 nhiễm dịch tả lợn Châu Phi ở VN

RFA
2019.06.12
dịch tả lợn Châu Phi TPHCM là địa phương thứ 55 có dịch tả lợn Châu Phi
Nguồn: Báo Mới

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương thứ 55 nhiễm dịch tả lợn Châu Phi ở Việt Nam tính đến ngày 11 tháng 6.

Tin do truyền thông trong nước loan đi và cụ thể ổ dịch mới nhất này được phát hiện tại một hộ dân ở phường Phú Hữu, Quận 9. Nguyên nhân và nguồn gây bệnh đang được các cơ quan làm rõ.

Sáng nay 12.06, Vietnamplus dẫn lời ông Lê Minh Hải, Trưởng ban Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM rằng ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên được phát hiện tại TPHCM đã được xử lý tiêu hủy ngay, tuy nhiên nguy cơ phát sinh ổ dịch mới rất cao do đó biện pháp khẩn cấp hiện nay là không chỉ khống chế dịch lây lan mà phải bảo vệ các hộ chăn nuôi, trang trại lợn giống khác trên địa bàn thành phố.

Theo Cục Thú y, tính đến hết ngày 11.6, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 3.918 xã, 403 huyện của 55 tỉnh, thành, buộc phải tiêu hủy trên 2,5 triệu con heo bệnh với trọng lượng trên 150 ngàn tấn.

Với con số lây lan dịch tả lợn Châu Phi ngày một tăng, nhiều người dân hoang mang và xảy ra tình trạng có người rao bán vaccine phòng ngừa dịch tả lợn Châu Phi.

Truyền thông trong nước dẫn lời Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, rằng tại một số địa phương đã xuất hiện người rao bán vaccine ngừa dịch tả lợn Châu Phi, tuy nhiên bà này khẳng định đến nay vẫn chưa có vaccine phòng ngừa. Theo nguyên văn lời bà Phong Lan được Mạng báo Tiền Phong trích dẫn : “…các nước trên thế giới vẫn đang nghiên cứu, hy vọng sẽ có vaccine trong thời gian sớm nhất, do đó những kẻ rao bán vaccine ngừa dịch này là lừa đảo. Đó là tội ác!”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.