TPHCM kỷ luật Đảng đối với 30 tổ chức và cá nhân

RFA
2019.08.23
0823n Một số ngôi nhà xây dựng trái phép bị phát hiện tại huyện Bình Chánh.
Nguồn: Thanh Niên

30 tổ chức đảng và đảng viên huyện Bình Chánh bị kỷ luật vì đã vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các công trình xây dựng trái phép tại địa phương.

Báo trong nước loan tin ngày 23/8, trích thông báo kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh được đưa ra trong cùng ngày.

Trong đó có ghi rõ các tổ chức đảng và đảng viên tại huyện Bình Chánh đã vi phạm quy định pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng để xảy ra nhiều vi phạm như tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trong đó vi phạm chủ yếu được nói là việc san lấp, phân lô, xây nhà ở, nhà xưởng trái phép, dựng hàng rào tole trên đất nông nghiệp.

Ngoài ra, công tác kiểm tra, xử lý công trình không phép, sai phép, sai quy hoạch chưa kịp thời, không đảm bảo quy trình nên khi phát hiện sai phạm ở quy mô lớn thì công trình đã được đưa vào sử dụng và khó khắc phục hậu quả... gây ảnh hưởng đến uy tín Đảng bộ và chính quyền địa phương.

Có tất cả 6 tổ chức Đảng ủy tại huyện Bình Chánh bị kỷ luật trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, giai đoạn từ tháng 9/2016 – 3/2019.

Trong đó, Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình chánh thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức “Khiển trách” đối với Đảng ủy xã Vĩnh Lộc A, Đảng ủy Đội Thanh tra địa bàn huyện và Chi ủy Chi bộ 5A, xã Vĩnh Lộc A.

Còn 4 tổ chức còn lại bị phê bình rút kinh nghiệm gồm có: Đảng ủy xã Vĩnh Lộc B, Đảng ủy xã Tân Nhực, Đảng ủy bộ phận phòng Quản lý đô thị huyện và Chi bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

Đối với các cá nhân bị kỷ luật đảng, có 9 người bị “Cảnh cáo”, 10 trường hợp bị “Khiển trách”, 3 người bị phê bình rút kinh nghiệm, và 1 trường hợp bị “cách hết chức vụ trong đảng”.

Hiện Công an huyện Bình Chánh đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với những sai phạm vừa nêu, đồng thời củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối với các cán bộ liên quan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.