Bí thư TPHCM: "TPHCM đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhưng không tuyên bố!"

RFA
2021.10.13
Bí thư TPHCM: "TPHCM đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhưng không tuyên bố!" Hình minh hoạ: Tấm biển cổ động chống dịch như chống giặc trên đường phố TPHCM hôm 9/7/2021
AFP

Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên hôm 12-10-2021 lần đầu tiên thừa nhận, chính quyền thành phố thực tế đã áp dụng tình trạng khẩn cấp nhưng không hề tuyên bố về điều này trước đây.

"Nhìn lại lực lượng, 'vũ khí', năng lực, TP.HCM thấy không thể (kiểm soát dịch trước 15-9-2021) nên đề nghị Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị, Quốc hội cho phép áp dụng biện pháp cao nhất là tình trạng khẩn cấp.

Sau cùng quyết định sử dụng các biện pháp khẩn cấp nhưng không tuyên bố tình trạng khẩn cấp", mạng báo Zing trích lời ông Nên kể lại.

Hồi tháng 8 năm nay, Chính phủ ban hành nghị quyết, trong đó giao cho chính quyền TPHCM phấn đấu để kiểm soát dịch COVID-19 trước ngày 15-9.

Bộ Quốc phòng sau đó điều động hơn 100.000 binh lính và lực lượng dự bị hỗ trợ vào TPHCM, áp dụng giới nghiêm... nhưng không hề cho biết đây là tình trạng khẩn cấp.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng thừa nhận tình trạng đưa người nhiễm COVID-19 đi cách ly tập trung với tình trạng không chữa trị và chỉ mong "ai khỏe vượt qua".

"Ai khỏe vượt qua, ai bệnh nằm viện, cái đó tạo ra căng thẳng cực lớn.

Phải ngăn chặn nguồn lây, giữ F0 lại nhưng giữ không biết làm gì", ông Nguyễn Văn Nên kể lại giai đoạn khi TPHCM chưa có vắc-xin cũng như thuốc điều trị và chỉ tập trung xây dựng bệnh viện dã chiến.

Tính đến ngày 13-10-2021, cả nước Việt Nam có hơn 20.000 người tử vong do vi-rút corona chủng mới, trong đó TPHCM có gần 16.000 người không may qua đời.

Khoảng 1,3 triệu người đã rời bỏ các thành phố lớn để trở về quê trong đại dịch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
13/10/2021 12:29

Nghe ông Nên nói, "... phải ngăn chặn nguồn lây, giữ F0 lại nhưng giữ không biết làm gì", tạo ra một cảm giác kinh hãi nơi người đọc. Không có mục tiêu cứu người, quá sợ. Do vậy, hoàn toàn hiểu với hàng triệu người lao động nghèo tìm cách chạy trốn khỏi các đô thị, các khu cách ly. Mạng người VN quá rẻ! Bây giờ ta có thể hiểu tại sao VN có tỷ lệ người chết cao nhất thế giới.

Anonymous
13/10/2021 13:22

Tư duy của công an có dịp phát huy cao độ, bắt nhầm, giết nhầm hơn bỏ sót. Tư tưởng chỉ đạo trong chống dịch vừa qua ở TPHCM có phải như vậy không? Mỗi người hãy tự cứu mình trước khi được csvn cứu, lời kêu gọi của ông Nguyễn Văn Linh hãy còn nóng hôi hổi trong tình hình này!

Annymous
17/10/2021 23:56

VIỆT CỘNG ngoài việc nói láo, lừa đảo, cướp giật tài sản và nhân quyền của dân thì không mang lợi ích cho dân VN.

Annymous
15/11/2021 04:52

Cẩu tặc CS CỜ ĐỎ VÔ TÀI, VÔ ĐỨC, VÔ NHÂN, VÔ LƯƠNG.
Bản chất của ÁC QUỶ CS là LÁO, LỪA, THAM, ÁC, HÈN, CƯỚP.
Ngoài ra MAFIA ĐỎ chẳng mang lợi ích gì cho dân VN.